[sinh]1 số bài trong đh 2010

J

jumongs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Ở một loài thực vật, alen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B qui định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b qui định hoa vàng. Hai cặp gen này nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 1. Alen D qui định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quả dài, cặp gen Dd nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 2. Cho giao phấn giữa hai cây (P) đều thuần chủng được F1 dị hợp về 3 cặp gen trên. Cho F1 giao phấn với nhau thu được F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp, hoa vàng, quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. Tính theo lí thuyết cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ, quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ :[/FONT]
[FONT=&quot] A. 49,5% B. 54,0% C. 16,5% D. 66,0%[/FONT]
 
A

autumns_gust

Lười trình bày quá, viết tóm tắt thôi nhá.
Thấp, vàng, dài là 4% => Thấp, vàng là 16% => Cao, đỏ là 75-(25-16)=66% => Cao, đỏ, tròn = 66x3/4 = 49,5%
 
A

autumns_gust

jumongs said:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=144055
Mình cảm ơn bạn đã có ý giúp mình, nhưng mình hơi chậm SInh bạn có thể giúp đỡ kĩ hơn đc ko ^^!,mình rất cần :p

Mình thì chủ yếu luyện làm trắc nghiệm thôi, nên không biết trình bày tự luận thế nào, mình chỉ có thể thêm vài chú giải thôi.

(Trước hết, ta có tỉ lệ thấp vàng dài là tỉ lệ đồng hợp lặn. Gen quy định hình dạng quả (tròn/dài) nằm trên cặp NST số 2 nghĩa là phân li độc lập với 2 gen kia.
Khi xét thì ta thường xét từng NST, từng gen
Ta có F1 dị hợp cả 3 cặp gen, giờ ta xét riêng DdxDd
=> 1DD:2Dd:1dd
vậy tức là dd chiếm 1/4 và D_ là 3/4

Ta có tỉ lệ thấp vàng dài = tỉ lệ thấp vàng x tỉ lệ dài
=> tỉ lệ thấp vàng = tỉ lệ thấp vàng dài : tỉ lệ dài ....... xét thấp vàng chung vì nó cùng nằm trên 1 NST nên không thể xét như phân li độc lập được)

=>(aa;bb) = 4% : 1/4 = 16%

(Ta có tỉ lệ cao = tỉ lệ cao đỏ + tỉ lệ cao vàng, mà tỉ lệ vàng = tỉ lệ cao vàng + tỉ lệ thấp vàng
=> tỉ lệ cao đỏ = tỉ lệ cao - tỉ lệ cao vàng, mà tỉ lệ cao vàng = tỉ lệ vàng - tỉ lệ thấp vàng
Ghép 2 cái lại ta được tỉ lệ cao đỏ = tỉ lệ cao - (tỉ lệ cao vàng - tỉ lệ thấp vàng) )

=> (A_;B_) = 75% - ( 25% - 16%) = 66%

(Có được cái này rồi thì do 2 kiểu hình này phân li độc lập với kiểu hình hình dạng quả nên ta sẽ có
tỉ lệ cao đỏ tròn = tỉ lệ cao đỏ x tỉ lệ tròn)

=> (A_;B_;D_) = 66% x 75% = 49,5%
 
J

junior1102

:|

[FONT=&quot]Ở một loài thực vật, alen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B qui định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b qui định hoa vàng. Hai cặp gen này nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 1. Alen D qui định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quả dài, cặp gen Dd nằm trên cặp nhiễm sắc thể tương đồng số 2. Cho giao phấn giữa hai cây (P) đều thuần chủng được F1 dị hợp về 3 cặp gen trên. Cho F1 giao phấn với nhau thu được F2, trong đó cây có kiểu hình thân thấp, hoa vàng, quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Biết rằng hoán vị gen xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái với tần số bằng nhau. Tính theo lí thuyết cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ, quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ :[/FONT]
[FONT=&quot] A. 49,5% B. 54,0% C. 16,5% D. 66,0%[/FONT]

đồng lặn là ab/ab dd .

xét cặp Dd x Dd -> 1/4 = 25% dd -> ab/ab = 0,16 = 0,4x0,4

-> F1 dị hợp đều AB/ab .

AB/ab cho 4 loại giao tử AB = ab = 0,4 ,Ab = aB = 0,1

-> cao ,đỏ = 66% -> cao ,đỏ ,tròn = 66%.75% = 49,5%.
 
N

nvtanqsy

nick name : nvtanqsy

Có 1 cách cũng bình dân đây
0.04ab/ab*dd=0.2ab d x 0.2ab d (đây là giao tử đực kết hợp giao tử cái)
Tiếp tục phân tích giao tử ta có:
0.2ab d =0.4ab x 1/2d (vì F1 là giống nhau và là dị hợp tử hết nên D=d =1/2 ok)
0.4 ab (đây chính là NST) do lien kết tạo ra vậy F1 là (AB/ab *Dd) x F1 (AB/ab *Dd)
Suy ra f =100-0.4*2 = 20&
Từ phép lai trên cùng f hvg bạn tự viết giao tử nhé tuy dài nhưng nếu biết bố trí thời gian thì cũng khoảng 5 phút thôi vì có câu khác bù lại mà
 
Top Bottom