Toán 11 Sin2x – sinx –1 = 0

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sin2x – sinx –1 = 0
⇔ sin2x = sinx + 1
Ta có –1 ≤ sinx ≤ 1 ⇒ 0 ≤ sin2x = sinx + 1 ≤ 1 ⇒ sinx ≤ 0
do đó điều kiện có nghiệm là 0 ≤ sin2x ≤ 1 và –1 ≤ sinx ≤ 0

Bình phương hai vế:
4sin²x.cos²x = (sinx + 1)²
⇔ 4sin²x(1–sin²x) = (sinx + 1)²
⇔ 4sin²x(1 –sinx)(sinx +1) = (sinx + 1)²
⇔ sinx = –1 hoặc 4sin²x – 4sin³x = sinx +1
Giải ra nữa là xong!

Giải thích phần này giúp mình với các bạn
 

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
Sin2x – sinx –1 = 0
⇔ sin2x = sinx + 1
Ta có –1 ≤ sinx ≤ 1 ⇒ 0 ≤ sin2x = sinx + 1 ≤ 1 ⇒ sinx ≤ 0
do đó điều kiện có nghiệm là 0 ≤ sin2x ≤ 1 và –1 ≤ sinx ≤ 0

Bình phương hai vế:
4sin²x.cos²x = (sinx + 1)²
⇔ 4sin²x(1–sin²x) = (sinx + 1)²
⇔ 4sin²x(1 –sinx)(sinx +1) = (sinx + 1)²
⇔ sinx = –1 hoặc 4sin²x – 4sin³x = sinx +1
Giải ra nữa là xong!

Giải thích phần này giúp mình với các bạn
Cái này chỉ là điều kiện để có thể bình phương lên được nha bạn. Bạn ko hiểu ở chỗ nào vậy
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom