Toán 9 sin, cos, tan, cot

khailequang2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
50
11
26
Last edited by a moderator:

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
Tìm góc nhọn [tex]\alpha[/tex] biết: a) [tex]2cos^{2}\alpha -9cos\alpha -5=0[/tex]
b)
$a)$ $2cos^{2}\alpha -9cos\alpha -5=0 \Leftrightarrow (cos\alpha -5)(2cos\alpha +1)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} cos\alpha -5=0 & \\ 2cos\alpha +1=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} cos\alpha=5 & \\ cos\alpha=-\frac{1}{2} & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow cos\alpha=-\frac{1}{2}$ $($do $-1 \leq cos\alpha \leq 1$$)$
$\cdots$
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
câu b) nữa nhé: sin^2(alpha)/[1-sin(alpha)] -1 -cos(alpha) = 0
giúp mình nhé cảm ơn trước
$b)$ $\frac{sin^{2}\alpha}{1-sin\alpha}-1-cos\alpha=0$ $(1)$
Điều kiện xác định $:$ $sin\alpha \neq 1$
$(1) \Leftrightarrow sin^{2}\alpha-(1-sin\alpha)-cos\alpha(1-sin\alpha)=0 \Leftrightarrow sin^{2}\alpha-1+sin\alpha-cos\alpha+cos\alpha.sin\alpha=0$
$\Leftrightarrow -(1-sin^{2}\alpha)-cos\alpha+sin\alpha+cos\alpha.sin\alpha=0 \Leftrightarrow -cos^{2}\alpha -cos\alpha+ sin\alpha(1+ cos\alpha)=0$
$\Leftrightarrow -cos\alpha(1+ cos\alpha) + sin\alpha(1+ cos\alpha)=0 \Leftrightarrow (sin\alpha-cos\alpha)(1+ cos\alpha)=0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} sin\alpha-cos\alpha=0 & \\ 1+ cos\alpha=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} sin\alpha=cos\alpha & \\ cos\alpha=-1 & \end{matrix}\right.$ $\cdots$
 
Top Bottom