Siêu toán số???/

N

nguyenbahiep1

[laTEX]TXD: x \not = \pm 1 , x \not = 0 \\ \\ \frac{2}{x-1} = \frac{1}{3} \\ \\ \Rightarrow x = 7[/laTEX]
 
B

buithinhvan77

Giúp mik câu này nha!:D
-Giai PT sau:


a,[TEX]\frac{\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}}{1+\frac{x-1}{x+1}}=\frac{1}{3}[/TEX]
Có thể đặt a = x + 1; b = x - 1 ta có:

[TEX]PT \Leftrightarrow \frac{\frac{a}{b}-\frac{b}{a}}{1+\frac{b}{a}}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{\frac{a^2 - b^2}{ab}}{\frac{a+b}{a}}=\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(a^2 - b^2).a}{ab(a+b)} = \frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a - b}{b} = \frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x + 1 - x + 1}{x - 1} = \frac{1}{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{2}{x-1} = \frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow ... x - 1 = 6 nên x = 7
 
Top Bottom