Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I. Giá trị lượng giác của một góc
[imath]\tan \alpha = \dfrac{\sin \alpha}{\cos \alpha} \ ; \ \cot \alpha = \dfrac{\cos \alpha}{\sin \alpha} \ ; \ \tan \alpha = \dfrac{1}{\cot \alpha}[/imath]
Bảng giá trị lượng giác
2. Mối quan hệ giữa các giá trị lượng giác của 2 góc bù nhau
Đối với hai góc bù nhau, [imath]\alpha[/imath] và [imath]180^o - \alpha[/imath]; ta có:
Ta có: [imath]\sin 120^o = \sin 60^o = \dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]
[imath]\cos 135^o = -\cos 45^o = \dfrac{-\sqrt{2}}{2}[/imath]
[imath]\tan 150^o = -\tan 30^o = \dfrac{-\sqrt{3}}{3}[/imath]
BT SGK:
3.1 Không dùng bảng số hay máy tính bỏ túi, tính giá trị các biểu thức sau:
a) [imath](2\sin 30^o + \cos 135^o - 3\tan 150^o)(\cos 180^o- \cot 60^o)[/imath]
b) [imath]\sin ^290^o + \cos ^2 120^o + \cos ^2 0^o - \tan ^2 60^o + \cot ^2 135^o[/imath]
c) [imath]\cos 60^o. \sin 30^o + \cos ^2 30^o[/imath]
[imath]\tan \alpha = \dfrac{\sin \alpha}{\cos \alpha} \ ; \ \cot \alpha = \dfrac{\cos \alpha}{\sin \alpha} \ ; \ \tan \alpha = \dfrac{1}{\cot \alpha}[/imath]
Bảng giá trị lượng giác
[imath]0^o[/imath] | [imath]30^o[/imath] | [imath]45^o[/imath] | [imath]60^o[/imath] | [imath]90^o[/imath] | [imath]180^o[/imath] | |||||||
[imath]\sin \alpha[/imath] | [imath]0[/imath] | [imath]\dfrac{1}{2}[/imath] |
|
| [imath]1[/imath] | [imath]0[/imath] | ||||||
[imath]\cos \alpha[/imath] | [imath]1[/imath] | [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath] |
| [imath]\dfrac{1}{2}[/imath] | [imath]0[/imath] | [imath]-1[/imath] | ||||||
[imath]\tan \alpha[/imath] | [imath]0[/imath] |
| [imath]1[/imath] | [imath]\sqrt{3}[/imath] | [imath]||[/imath] | [imath]0[/imath] | ||||||
[imath]\cot \alpha[/imath] | [imath]||[/imath] | [imath]\sqrt{3}[/imath] | [imath]1[/imath] |
| [imath]0[/imath] | [imath]||[/imath] |
2. Mối quan hệ giữa các giá trị lượng giác của 2 góc bù nhau
Đối với hai góc bù nhau, [imath]\alpha[/imath] và [imath]180^o - \alpha[/imath]; ta có:
- [imath]\sin (180^o - \alpha) = \sin \alpha[/imath]
- [imath]\cos (180^o - \alpha) = - \cos \alpha[/imath]
- [imath]\tan (180^o - \alpha) = -\tan \alpha[/imath]
- [imath]\cot (180^o - \alpha) = - \tan \alpha ( \alpha \ne 90^o)[/imath]
- [imath]\cot (180^o - \alpha) = -\cot \alpha (0^o < \alpha < 180^o)[/imath]
Ta có: [imath]\sin 120^o = \sin 60^o = \dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath]
[imath]\cos 135^o = -\cos 45^o = \dfrac{-\sqrt{2}}{2}[/imath]
[imath]\tan 150^o = -\tan 30^o = \dfrac{-\sqrt{3}}{3}[/imath]
BT SGK:
3.1 Không dùng bảng số hay máy tính bỏ túi, tính giá trị các biểu thức sau:
a) [imath](2\sin 30^o + \cos 135^o - 3\tan 150^o)(\cos 180^o- \cot 60^o)[/imath]
b) [imath]\sin ^290^o + \cos ^2 120^o + \cos ^2 0^o - \tan ^2 60^o + \cot ^2 135^o[/imath]
c) [imath]\cos 60^o. \sin 30^o + \cos ^2 30^o[/imath]
Last edited: