Toán 9 SGK lớp 9 tr 56

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao khi hệ số a của đường thẳng y=ax+b > 0 thì đường thẳng y=ax+ b cắt trục hoành tại góc phần tư thứ 2 ( tức là nó chéo kiểu /)
Tại sao khi hệ số a của đường thẳng y=ax+b<0 thì đường thẳng y=ax+b cắt trục hoành tại góc phần tư thứ 1

(hình 10 sgk )
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Tại sao khi hệ số a của đường thẳng y=ax+b > 0 thì đường thẳng y=ax+ b cắt trục hoành tại góc phần tư thứ 2 ( tức là nó chéo kiểu /)
Tại sao khi hệ số a của đường thẳng y=ax+b<0 thì đường thẳng y=ax+b cắt trục hoành tại góc phần tư thứ 1

(hình 10 sgk )
cậu hỏi hay đấy nhưng nó cắt đâu chả được
hình trong sgk là ví dụ thôi

*mà đấy không phải góc phần tư đâu nha
có thể nói là nó cắt trục hoành tại điểm có hoành độ âm dương gì đấy
 

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
Nhưng ý mình là cái việc hệ số a>0 hoặc a<0 nó liên quan thế nào đến đồ thị y=ax+b?
Tại sao khi a<0 thì đồ thị lại tạo với trục hoành 1 góc tù chứ không phải 1 góc nhọn?
Tại sao khi a>0 thì đồ thị tạo với trục hoành 1 góc nhọn chứ không phải 1 góc tù?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Nhưng ý mình là cái việc hệ số a>0 hoặc a<0 nó liên quan thế nào đến đồ thị y=ax+b?
Tại sao khi a<0 thì đồ thị lại tạo với trục hoành 1 góc tù chứ không phải 1 góc nhọn?
Tại sao khi a>0 thì đồ thị tạo với trục hoành 1 góc nhọn chứ không phải 1 góc tù?
bạn vẽ ra là thấy như thế rồi
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Nhưng ý mình là cái việc hệ số a>0 hoặc a<0 nó liên quan thế nào đến đồ thị y=ax+b?
Tại sao khi a<0 thì đồ thị lại tạo với trục hoành 1 góc tù chứ không phải 1 góc nhọn?
Tại sao khi a>0 thì đồ thị tạo với trục hoành 1 góc nhọn chứ không phải 1 góc tù?
Đó là định lý luôn rồi bạn ạ, bởi a là hệ số góc cho nên việc a < 0 là góc tù còn a > 0 thì là góc nhọn là cố định, còn việc cắt trục hoành ở vị trí nào thì liên quan đến giá trị của b chứ ko phải a. Còn nếu bn muốn bik chi tiết hơn thì mình cũng nói luôn về công thức hệ số góc của a là
[tex]a=\tan \alpha[/tex]
Trong đó $\alpha$ là số đo góc hợp bởi đồ thị và trục hoành tính bằng ⁰
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
mình ko biết, khi mình ôn học sinh giỏi thầy cô chỉ cho mình biết công thức này thôi.
Công thức sai rồi
  • [tex]a>0\rightarrow a=tan\alpha[/tex]
  • [tex]a<0[/tex] thì hệ số [tex]a=tan(180^{\circ}-\alpha)[/tex]
Nếu cần tôi có thể chứng minh cho bạn
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom