sau giờ kiểm tra

C

camdorac_likom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay kiểm tra xong có vài câu phân vân:
Khi cộng theo tỉ lệ 1:1 HBr vào isopren thì được tối đa mấy sản phẩm. Lúc làm kiểm tra tâm lý loạn lên, lúc về tỉnh táo lại mình có mấy nhận xét thế này:
isopren ko đối xứng, có hai nối đôi liên hợp nhau, HBr cũng ko đối xứng nên các sản phẩm sẽ là
Cộng 1-2 H và Br đối chỗ nhau=> 2 sản phẩm
cộng 3-4 H và Br đổi chỗ cho nhau=> 2 sản phẩm
cộng 1-4 "" " " " " " "=> 2 sản phẩm, mỗi sản phẩm này có đồng phân cis-tran vậy ta sẽ có tổng cộng 8 sản phẩm . Thế nhưng trong đáp án thì tối đa là 6. ha ha ha thế nào thế nào???
Điên mất

Thứ 2, cho đá vôi cộng với HCl để điều chế CO2 , dẫn sản phẩm lần lượt qua các chất nào sau đây để được CO2 tinh khiết
A. NaOH, H2SO4 đặc
B. H2SO4 đặc, NaOH
Mình phân vân giữa 2 đáp án này. Giải thích giúp mình nhé

Nếu Al đang tác dụng với HCl. Nhỏ vài giọt thuỷ ngân vào thì có ảnh hưởng gì đến phản ứng không?
Mình chọn là không có ảnh hưởng gì. Các đáp án khác là a. Phản ứng xảy ra chậm hơn b.Xảy ra nhanh hơn d. tất cả đều sai

Cuối cùng là Tính axit giảm dần theo dãy HI> HBr>HCl> HF là đúng hay sai???????????????

thank you so much%%-:)>-%%-:)>-=((
 
N

nguyenanhtuan1110

Hôm nay kiểm tra xong có vài câu phân vân:
Khi cộng theo tỉ lệ 1:1 HBr vào isopren thì được tối đa mấy sản phẩm. Lúc làm kiểm tra tâm lý loạn lên, lúc về tỉnh táo lại mình có mấy nhận xét thế này:
isopren ko đối xứng, có hai nối đôi liên hợp nhau, HBr cũng ko đối xứng nên các sản phẩm sẽ là
Cộng 1-2 H và Br đối chỗ nhau=> 2 sản phẩm
cộng 3-4 H và Br đổi chỗ cho nhau=> 2 sản phẩm
cộng 1-4 "" " " " " " "=> 2 sản phẩm, mỗi sản phẩm này có đồng phân cis-tran vậy ta sẽ có tổng cộng 8 sản phẩm . Thế nhưng trong đáp án thì tối đa là 6. ha ha ha thế nào thế nào???
Điên mất

Câu 1: Ispren tác dụng với HBr có thể ra các sản phẩm như sau:
(CH3)2CBr-CH=CH2
Br-CH2-CH(CH3)-CH=CH2
CH2=C(CH3)-CHBr-CH3
CH2=C(CH3)-CH2-CH2Br
Br-CH2-C(CH3)=CH(CH3) ( cái này có đồng phân cis- trans)
(CH3)2C=CH-CH2Br ( cái này ko có đồng phân cis- trans)
Vậy là 7 sp

Thứ 2, cho đá vôi cộng với HCl để điều chế CO2 , dẫn sản phẩm lần lượt qua các chất nào sau đây để được CO2 tinh khiết
A. NaOH, H2SO4 đặc
B. H2SO4 đặc, NaOH
Mình phân vân giữa 2 đáp án này. Giải thích giúp mình nhé
Cho đá vôi cộng HCl để điều chế CO2 thì khí sinh ra có thể có CO2,HCl,H2O
Cả 2 đáp án của bạn đều có NaOH vậy cho khí đi qua nó hấp thụ luôn cả CO2 ah?


Nếu Al đang tác dụng với HCl. Nhỏ vài giọt thuỷ ngân vào thì có ảnh hưởng gì đến phản ứng không?
Mình chọn là không có ảnh hưởng gì. Các đáp án khác là a. Phản ứng xảy ra chậm hơn b.Xảy ra nhanh hơn d. tất cả đều sai

Đáp án B, xảy ra nhanh hơn

Cuối cùng là Tính axit giảm dần theo dãy HI> HBr>HCl> HF là đúng hay sai???????????????

thank you so much%%-:)>-%%-:)>-=((

Đúng.
 
C

camdorac_likom

Ôi cái câu CO2 H2O đấy chắc mình làm sai rồi hình như cho qua NaHCO3 và H2SO4 đặc
 
C

camdorac_likom

1/Cho 10g NaOH vào 100ml dd axit photphorơ 1M. Tính khối lượng muối thu được :

2/Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ x(M) và thu được m(g) kết tủa, 500ml dung dịch pH=2. Giá trị của x và m là: ( Ba(OH)2 là chất điện li rất mạnh)
 
C

camdorac_likom

Ai đó nói hộ mình tại sao tính axit lại giảm dần theo dãy HI > HBr> ...
Theo như hồi lớp 10 mình học, dựa vào bảng tuần hoàn thì các nguyên tố cùng cột tức cùng nhóm theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần thì tính axit ( của nguyên tố ấy) tăng dần. CÁc I, Br, Cl,.. cùng trong nhóm VII A nên nó thế <= em ko cãi
Nhưng ai đó giải thích cho mình tính axit thực chất là gì? Tại sao mình lại có quy luật đó.
Thanks
 
T

thancuc_bg

1/Cho 10g NaOH vào 100ml dd axit photphorơ 1M. Tính khối lượng muối thu được :
làm đc câu này
nNaOH=0,25mol
n[TEX]H_3PO_4=0,1mol[/TEX]
[TEX]\frac{n(OH)^-}{PO_4^{3-}}=2,5[/TEX]
=>muối là muối :[TEX]HP0_4^{2-},PO_4^{3-}[/TEX]
gọi số mok của 2 muối lần lượt là x,y ta có hệ:[TEX]\left{2x+3y=0,25\\x+y=0,1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{x=0,05\\y=0,05[/TEX]
=>mMuối=0,05.142+0,05.164=15,3 gam
 
Z

zero_flyer

2/Trộn 250ml dung dịch hỗn hợp HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ x(M) và thu được m(g) kết tủa, 500ml dung dịch pH=2. Giá trị của x và m là: ( Ba(OH)2 là chất điện li rất mạnh)

[tex]n_{H^+}=0,25.0,08+0,25.0,01.2=0,025[/tex]
[tex]pH=2=>n_{H^+_{du}}=0,005[/tex]
số mol [tex]H^+[/tex] tham gia pư với [tex]OH^-[/tex] là 0,02
[tex]=>n_{OH^-}=0,01[/tex]
[tex]=>n_{Ba(OH)_2}=0,005[/tex]
[tex]x=0,02[/tex]
[tex]m_{BaSO_4}=0,005.233=1,165g[/tex]
 
H

honghai9x

Ai đó nói hộ mình tại sao tính axit lại giảm dần theo dãy HI > HBr> ...
Theo như hồi lớp 10 mình học, dựa vào bảng tuần hoàn thì các nguyên tố cùng cột tức cùng nhóm theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần thì tính axit ( của nguyên tố ấy) tăng dần. CÁc I, Br, Cl,.. cùng trong nhóm VII A nên nó thế <= em ko cãi
Nhưng ai đó giải thích cho mình tính axit thực chất là gì? Tại sao mình lại có quy luật đó.
Thanks

cái này dc giải thick do bán kính nguyên tử Cl<br<I nên lực hút của các nguyên tử halogen lên H+giảm dần=> dễ phân ly H+ hơn=> tính axit tăng dần
 
C

camdorac_likom

làm đc câu này
nNaOH=0,25mol
n[TEX]H_3PO_4=0,1mol[/TEX]
[TEX]\frac{n(OH)^-}{PO_4^{3-}}=2,5[/TEX]
=>muối là muối :[TEX]HP0_4^{2-},PO_4^{3-}[/TEX]
gọi số mok của 2 muối lần lượt là x,y ta có hệ:[TEX]\left{2x+3y=0,25\\x+y=0,1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{x=0,05\\y=0,05[/TEX]
=>mMuối=0,05.142+0,05.164=15,3 gam

Bạn ơi mình tưởng H3PO4 là axit photphoric cơ mà đâu phải axit phốt pho rơ, nếu là H3PO4 thì mình cũng làm được rùi.:)&gt;-%%-
 
C

camdorac_likom

[tex]n_{H^+}=0,25.0,08+0,25.0,01.2=0,025[/tex]
[tex]pH=2=>n_{H^+_{du}}=0,005[/tex]
số mol [tex]H^+[/tex] tham gia pư với [tex]OH^-[/tex] là 0,02
[tex]=>n_{OH^-}=0,01[/tex]
[tex]=>n_{Ba(OH)_2}=0,005[/tex]
[tex]x=0,02[/tex]
[tex]m_{BaSO_4}=0,005.233=1,165g[/tex]

Bạn ơi, tại sao nH+ tham gia phản ứng với OH- là 0.02 mà lại suy ra được là nOH-=0.01
 
Top Bottom