Sắt đang cần các ban wan tâm SLQ "lock"

Status
Không mở trả lời sau này.
D

ducthuan89dl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 td với HCl được dd A, PƯ xảy ra hoàn toàn. Chia dd A làm 2 phần bằng nhau :
P1 cô cạn trực tiếp được m1 gam muối khan
P2 sục Cl2 đến dư, cô cạn dc m2 gam muối khan
Biết m2 - m1 = 0,71 (g) và trong hh ban đầu tỉ lệ số mol FeO : Fe2O3 = 1:1
Nhúng Fe vào dd màu nâu của phần 2 cho đến khi màu nâu biến mất thì klượng tang hay giảm bao nhiêu gam
 
S

songlacquan


đề nghị bạn đọc nội quy trước khi post bài nhé
tên topic phải nói tóm tắt nội dung : ví dụ topic này có thể đặt
"1 bài về oxits sắt td ax, ai giúp với"

nếu bạn kô sửa nhanh bài viết có thể bị xoá đó.


 
S

songlacquan

Re: Sắt đang cần các ban wan tâm

ducthuan89dl said:
cho m(g) hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 td với HCl được dd A, PƯ xảy ra hoàn toàn. Chia dd A làm 2 phần bằng nhau :
P1 cô cạn trực tiếp được m1 gam muối khan
P2 sục Cl2 đến dư, cô cạn dc m2 gam muối khan
Biết m2 - m1 = 0,71 (g) và trong hh ban đầu tỉ lệ số mol FeO : Fe2O3 = 1:1
Nhúng Fe vào dd màu nâu của phần 2 cho đến khi màu nâu biến mất thì klượng tang hay giảm bao nhiêu gam

Bài này theo mình đánh giá thì khá hay. sau đây là cách của mình

Trước hết:
hh đầu: đặt nFeO = nFe2O3 = a; nFe3O4=nFeO.Fe2O3 = c
nếu coi hh đầu chỉ có FeO và Fe2O3 thì
suy ra nFeO = nFe2O3 = a+c = n
hay
nFe2+ =n
nFe3+ =2n

khi cho td HCl ta thu dc dd A có 2 muối
nFeCl2 =n
nFeCl3 =2n
xét 1/2 ddA
nFeCl2 =n/2
nFeCl3 =n
m2 lớn hơn m1 là do Cl2 phản ứng:
FeCL2+0.5Cl2 ==> FeCl3
khi đó để ý m2-m1 = mCl2 tham gia phản ứng trên = 0.71
vậy nCl2=nFeCl2*0.5=0.71/71=0.01 mol = n/2*0.5
do đó n/2=0.02 hay n=0.04

vậy dd A có nFe3+ = 0.04mol

khi nhúng Fe vào Fe3+ hoà tan Fe

Fe + 2Fe3+ === > 3Fe2+

nên dd tăng thêm
mFe = 0.04/2 *56 = 1.12g
 
H

hangsn

tui thấy có thể giải nhanh như thế này :
khối lượng dd tăng là do Fe2+ tác dụng với Cl2
-> n(Fe2+) =n (Cl) =0.71 /35,5 =0.02 mol
theo ptpư
FeO -> Fe2+
Fe2O3 -> 2 Fe3+
Fe3O4 -> Fe2+ và 2 Fe3+
-> n(Fe3+)= 2n(Fe2+)= 0.04
-> khối lượng dd sau tăng = m(Fe) tan vào =0.02*56 =1,12 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom