sao minh học tệ hệ 3 ẩn wa!!!

P

phanquynhnhu092000

Last edited by a moderator:
A

alizeeduong

Chào bạn , hệ pt 3 ẩn tớ nghĩ là ít thi đại học :)

Bài này là hệ đối xứng , nhìn phát biết liền có nghiệm [TEX]x=y=z=-1[/TEX]


 
X

xda220355

những bài tập đối xứng kiểu này thì bạn nên vào trang Tailieu.VN mà xem nhé, vào đó rùi gõ "bài tập về hpt đối xứng",loại nào cũng có, nhanh lên sắp thi Dh rùi đó :D
 
A

anhsao3200

Em có thể nói sơ qua về cách để giải hệ đối xứng như sau

B1: cô lập các ẩn thành hai vế

B2: xét hàm số định dạng chiều biến thiên tổng quát

B3 : nhận xét

Bài này ta giải như sau

gif.latex


Xét hàm số tổng quát

$f(t)= -2t^2-3t-3$



gif.latex


Suy ra hàm số đồng biến trên
gif.latex
nghịch biến trên đoạn[TEX] (3/4 ;+\infty)[/TEX]


Em làm mẫu một trường hợp xét hàm trên đoàn đồng biến

Không làm mất tính tổng quát giải sử

gif.latex


tương tự anh làm phần còn lại nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

Em có thể nói sơ qua về cách để giải hệ đối xứng như sau

B1: cô lập các ẩn thành hai vế

B2: xét hàm số định dạng chiều biến thiên tổng quát

B3 : nhận xét

Bài này ta giải như sau

gif.latex


Xét hàm số tổng quát

$f(t)= -2t^2-3t-3$



gif.latex


Suy ra hàm số đồng biến trên
gif.latex
nghịch biến trên đoạn[TEX] (3/4 ;+\infty)[/TEX]


Em làm mẫu một trường hợp xét hàm trên đoàn đồng biến

Không làm mất tính tổng quát giải sử

gif.latex


tương tự anh làm phần còn lại nhé
Đâu có được giả sử như thế!!
[TEX]\begin{array}{l}\left\{ \begin{array}{l}2\left( {y + 1} \right)\left( {y^2 - y + 1} \right) = \left( { - 2x - 1} \right)\left( {x + 1} \right) \\ 2\left( {z + 1} \right)\left( {z^2 - z + 1} \right) = \left( { - 2y - 1} \right)\left( {y + 1} \right) \\ 2\left( {x + 1} \right)\left( {x^2 - x + 1} \right) = \left( { - 2z - 1} \right)\left( {z + 1} \right) \\\end{array} \right. \\ \Rightarrow \left( {x + 1} \right)\left( {y + 1} \right)\left( {z + 1} \right)\left[ {\left( {2x^2 - 2x + 2} \right)\left( {2y^2 - 2y + 2} \right)\left( {2z^2 - 2z + 2} \right) - \left( { - 2x - 1} \right)\left( { - 2y - 1} \right)\left( { - 2z - 1} \right)} \right] = 0 (1)\\ \end{array}[/TEX]
Mặt khác
[TEX]2y^3 = - 2x^2 - 3x - 2 < \frac{{ - 1}}{4} \Rightarrow y < - \frac{1}{2}[/TEX]
tương tự x,z<-1/2
Lại có [TEX]2x^2 - 2x + 2 > - 2x - 2[/TEX] tương tự với y và z
do dó ta có:
[TEX]{\left( {2x^2 - 2x + 2} \right)\left( {2y^2 - 2y + 2} \right)\left( {2z^2 - 2z + 2} \right) - \left( { - 2x - 1} \right)\left( { - 2y - 1} \right)\left( { - 2z - 1} \right) > 0}[/TEX]
Vậy (1) tương đương với x=-1 hoặc y=-1 hoặc z=-1 từ đó pt có nghiệm duy nhất (-1;-1;-1)
 
Top Bottom