sản phẩm chính khi cộng nước vào anken

M

mystory

Trong phản ứng cộng H-OH vào liên kết đôi , nguyên tử H (hay phần mang điện tích dương) chủ yếu cộng vào nguyên tử C bậc thấp hơn (có nhiều H hơn), còn nguyên tử hay nhóm nguyên tử OH (phần mang điện âm) cộng vào nguyên tử C bậc cao hơn (có ít H hơn)
$CH_3-CH_2-CH=CH-CH_3 + H_2O \to CH_3CH_2CH(OH)-CH_2CH_3$
 
V

vicchy

Trong phản ứng cộng H-OH vào liên kết đôi , nguyên tử H (hay phần mang điện tích dương) chủ yếu cộng vào nguyên tử C bậc thấp hơn (có nhiều H hơn), còn nguyên tử hay nhóm nguyên tử OH (phần mang điện âm) cộng vào nguyên tử C bậc cao hơn (có ít H hơn)
$CH_3-CH_2-CH=CH-CH_3 + H_2O \to CH_3CH_2CH(OH)-CH_2CH_3$

Đây là trường hợp cộng anken bất đối xứng với tác nhân bất đối xứng -trong đó 2 C mang nối đôi cùng bậc liên kết với 2 gốc ankyl khác nhau thì cộng theo qui tắc Zaixep-Vanhe :
Phần anion OH sẽ kết hợp vào C mang nối đôi gắn với gốc ankyl nhỏ hơn, còn phần cation H sẽ kết hợp với C đính với gốc ankyl lớn hơn. Do đó:
$CH_3-CH_2-CH=CH-CH_3 + H_2O \to CH_3CH_2CH_2-CH(OH)-CH_3$[/FONT][/SIZE][/QUOTE]
 
Top Bottom