Vật lí 7 sấm sét

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Tốc độ ánh sáng là vô cùng lớn : 299792458m/s = 1080 triệu km/hTại sao khi trời giông, ta thường nhìn thấy tia chớp trước rồi mới nghe tiếng sấm Còn tốc độ âm thanh nhỏ hơn ánh sáng rất nhiều:343.2 m/s (hay 1236 km/h).
Độ chênh lệch là quá lớn phải không?
Từ đó ta giải thích được tại sao khi trời giông, ta thường nhìn thấy tia chớp trước rồi mới nghe tiếng sấm
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tốc độ ánh sáng là vô cùng lớn : 299792458m/s = 1080 triệu km/hTại sao khi trời giông, ta thường nhìn thấy tia chớp trước rồi mới nghe tiếng sấm Còn tốc độ âm thanh nhỏ hơn ánh sáng rất nhiều:343.2 m/s (hay 1236 km/h).
Độ chênh lệch là quá lớn phải không?
Từ đó ta giải thích được tại sao khi trời giông, ta thường nhìn thấy tia chớp trước rồi mới nghe tiếng sấm
Liên quan gì giữa tốc độ ánh sáng và tốc độ âm thanh nhỉ!
 

Tín Phạm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
449
1,696
161
Quảng Ngãi
Thcs Hành Thuận
Vì trong không khí, vận tốc truyền ánh sáng lớn hơn rất nhiều so với vận tốc truyền âm ( Vận tốc ánh sáng = 300000 km/ s > vận tốc truyền âm = 300 m/ s ) Nên dù được tạo ra gần như đồng thời nhưng luôn thấy tia chớp trước rồi mói nghe tiếng sấm
 

baominh123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
6
3
6
18
Đồng Nai
THCS túc trương
Đó là vì ánh sáng truyền trong môi trường không khí nhanh hơn âm thanh rất nhiều. Vận tốc của ánh sáng trong không khí là 300.000 m/s, trong khi đó vận tốc của âm thanh trong không khí chỉ khoảng 340 m/s. Vì vậy, thời gian để tiếng sét truyền đến tai ta dài hơn thời gian mà ánh sáng chớp truyền đến mắt ta.
 

mychibi

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
5
4
6
18
Bình Dương
THCS Bình Thắng
do vận tốc của âm thanh nhỏ hơn rất nhiều so với vận tốc ánh sáng. Ánh sáng đi với vận tốc xấp xỉ 300.000km/s, trong khi đó tốc độ âm thanh trong không khí là khoảng 344m/s. Do đó, tuy cùng diễn ra tạo một thời điểm và địa điểm nhưng ánh sáng lại đi tới chúng ta nhanh hơn rất nhiều so với âm thanh.
 
Top Bottom