T
trangkieuthi96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong mặt phẳng oxy cho tam giác ABC với A(3;3),B(2;-1),C(11;2).Viết phương trình đường thẳng đi qua A và chia tam giác ABC thành 2 phần có tỉ số diện tích =2.(đây là câu 7a trong đề thi thử tháng 2 của hocmai).
Bài làm của mình:
Gọi vecto n (a;b) là VTPT của đường thẳng d cần tìm
d có PT tổng quát:a(x-3) + b(y-3)
giả sử d cắt BC tại I
Theo giả thiết có :
TH1:S tam giác AIB=2 S tam giác AIC
<=>d(B;d)=2.d(C;d)
<=>/a+b/=2/8a-b/
TH nÀY tìm được 2 pt d thỏa mãn
TH2:S tam giác AIB=1/2 . S tam giác AIC
tương tự như TH1 cũng tìm được 2 pt đt d thỏa mãn
Cuối cùng ta có 4 đt d cần tìm
Nhưng trong dáp án của hocmai lại chỉ có 2 đt ,
Giúp mình tìm ra lỗi sai với nhé cả nhà.
Bài làm của mình:
Gọi vecto n (a;b) là VTPT của đường thẳng d cần tìm
d có PT tổng quát:a(x-3) + b(y-3)
giả sử d cắt BC tại I
Theo giả thiết có :
TH1:S tam giác AIB=2 S tam giác AIC
<=>d(B;d)=2.d(C;d)
<=>/a+b/=2/8a-b/
TH nÀY tìm được 2 pt d thỏa mãn
TH2:S tam giác AIB=1/2 . S tam giác AIC
tương tự như TH1 cũng tìm được 2 pt đt d thỏa mãn
Cuối cùng ta có 4 đt d cần tìm
Nhưng trong dáp án của hocmai lại chỉ có 2 đt ,
Giúp mình tìm ra lỗi sai với nhé cả nhà.