Sai ở đâu? Sửa cho đúng.

H

hiensau99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong rằng sẽ giúp các bạn rút kinh nghiệm cho những lần giải toán.

Bài toán 1:
Tìm 2 số hữu tỉ x và y biết x-y=xy=x:y [TEX]y \neq 0[/TEX]

Bài giải:
Ta có: x-y=xy \Rightarrow y= x-xy=x(1-y)
Thay vào x-y=x:y ta có: x-y=x: x(1-y)=1-y \Rightarrow x=1-y+y=1
Thay x=1 vào x-y=xy ta có: 1-y=y \Rightarrow 2y=1 \Rightarrow[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]
Vậy cặp số (x,y) thỏa mãn đề bài là: [TEX](1;\ \frac{1}{2})[/TEX]


Đố các bạn biết bài giải trên sai ở đâu và hãy giải lại cho đúng nhé :D
 
M

minhngoc22041999

Mong rằng sẽ giúp các bạn rút kinh nghiệm cho những lần giải toán.

Bài toán 1:
Tìm 2 số hữu tỉ x và y biết x-y=xy=x:y [TEX]y \neq 0[/TEX]

Bài giải:
Ta có: x-y=xy \Rightarrow y= x-xy=x(1-y)
Thay vào x-y=x:y ta có: x-y=x: x(1-y)=1-y \Rightarrow x=1-y+y=1
Thay x=1 vào x-y=xy ta có: 1-y=y \Rightarrow 2y=1 \Rightarrow[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]
Vậy cặp số (x,y) thỏa mãn đề bài là: [TEX](1;\ \frac{1}{2})[/TEX]


Đố các bạn biết bài giải trên sai ở đâu và hãy giải lại cho đúng nhé :D

x: x(1-y)=1-y
sai chỗ này bạn ơi .
 
H

hiensau99

Mọi người phát hiện rất đúng nhưng chưa ai sửa lại bài toán cho đúng nhỉ ;))
Bài giải:
Ta có: x-y=xy \Rightarrow x= xy+y=y(x+1)
Thay vào x-y=x:y ta có: x-y=
y(x+1):y=x+1 \Rightarrow y=-1
Thay y=-1 vào x-y=xy ta có:
x+1=-x\Rightarrow [TEX] x=\frac{-1}{2}[/TEX]
Vậy cặp số (x,y) thỏa mãn đề bài là: [TEX](\frac{-1}{2}; \ -1)[/TEX]


Tiếp bài toán thứ 2

Bài toán 2: Lời giải tuyệt vời :x

Đề bài: Tìm x,y biết [TEX] \frac{2x+1}{5}= \frac{3y-2}{7}= \frac{2x+3y-1}{6x}[/TEX]

Giải:

Ta có:[TEX] \frac{2x+1}{5}= \frac{3y-2}{7}= \frac{2x+1+3y-2}{5+7}= \frac{2x+3y-1}{12}=\frac{2x+3y-1}{6x}[/TEX]
\Rightarrow 6x=12 \Rightarrow x=2
Từ đó ta có: y=3

Lời giải đã tuyệt vời chưa nhỉ ;;)
 
H

hiensau99

Đề 3: Tại sao 2=1 ?

profilepic1117058_2.gif


Bài toán trên đã làm hài lòng các bạn chưa? ;))
 
Top Bottom