sai ở đâu? sửa cho đúng.. hehe

P

pekuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài nà thiếu trường hợp, nhào zô sửa nhé!! :p

tim x nguyên để biểu thức sau là số chính phương [TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX]

giải nà:
[TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX]
=[TEX]x^4-2x^2+1+x^2+2x+1[/TEX]
=[TEX](x^2-1)^2+(x+1)^2=k^2 (k\in Z)[/TEX]
với [TEX]k^2[/TEX]=0 thì [TEX]x^2-1=x+1=0\Rightarrowx=-1[/TEX]
với [TEX]k^2[/TEX]\geq1 thì
[TEX]\frac{(x^2-1)^2+(x+1)^2}\leq1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{(x^2-1)^2+(x+1)^2} =0 hoặc 1 cả 2 trường hợp đều =-1 do đó, mọi trươg hợp x đều = -1[/TEX]
 
V

vuthanhhuy123

trời ơi đúng đấy thây sao lại bảo là sai
một tuần không online có là gì chứ tớ còn mấy tuần không chát cơ
 
C

changbg

bài nà thiếu trường hợp, nhào zô sửa nhé!! :p

tim x nguyên để biểu thức sau là số chính phương [TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX]

giải nà:
[TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX]
=[TEX]x^4-2x^2+1+x^2+2x+1[/TEX]
=[TEX](x^2-1)^2+(x+1)^2=k^2 (k\in Z)[/TEX]
với [TEX]k^2[/TEX]=0 thì [TEX]x^2-1=x+1=0\Rightarrowx=-1[/TEX]
với [TEX]k^2[/TEX]\geq1 thì
[TEX]\frac{(x^2-1)^2+(x+1)^2}\leq1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{(x^2-1)^2+(x+1)^2} =0 hoặc 1 cả 2 trường hợp đều =-1 do đó, mọi trươg hợp x đều = -1[/QUOTE] tớ tháy bạn giải thiếu ở trường hợp [TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX] =1 rồi
[TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX] =1
<=> [TEX]x^4-x^2+2x+1[/TEX] =0

<=> [TEX]x^4-x^2+2x+1[/TEX] =0
<=> [TEX]x^4-(x+1)^2[/TEX]=0
rồi phân tích thành nhân tử hiệu hai bình phương và giải tiếp
thế mới đũng chứ
 
Last edited by a moderator:
P

pedung94

theo định lý fermat ta có
Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thoả x^n + y^n = z^n trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2.
bạn đã có câu trả lời rồi đó. HỌc thuộc luôn cái này đi, rất có ích đó
 
P

pekuku

tớ tháy bạn giải thiếu ở trường hợp [TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX] =1 rồi
[TEX]x^4-x^2+2x+2[/TEX] =1
<=> [TEX]x^4-x^2+2x+1[/TEX] =0

<=> [TEX]x^4-x^2+2x+1[/TEX] =0
<=> [TEX]x^4-(x+1)^2[/TEX]=0
rồi phân tích thành nhân tử hiệu hai bình phương và giải tiếp
thế mới đũng chứ

bạn ơi!! đóng ngoặc mà ko đổi dấu à
thế sao mà xảy ra hằng đẳng thức dc
 
P

pekuku

theo định lý fermat ta có
Không tồn tại các nghiệm nguyên khác không x, y, và z thoả x^n + y^n = z^n trong đó n là một số nguyên lớn hơn 2.
bạn đã có câu trả lời rồi đó. HỌc thuộc luôn cái này đi, rất có ích đó

nhưng n = 2
//////////////////////////////////////////////////////
 
C

changbg

bạn ơi!! đóng ngoặc mà ko đổi dấu à
thế sao mà xảy ra hằng đẳng thức dc

tớ tháy bạn giải thiếu ở trường hợp
latex.php
=1 rồi
latex.php
=1
<=>
latex.php
=0

<=>
latex.php
=0

<=>
latex.php
=

rồi phân tích thành nhân tử hiệu hai bình phương và giải tiếp
thế mới đũng chứ


sửa nha
[tex]x^4-(x-1)^2=2[/tex]
<=> [tex](x^2+x-1).(x^2-x+1)[/tex]=2
<=> [TEX]\left{\begin{x^2+x-1=1}\\{x^2-x+1=2} [/TEX]
hoặc [TEX]\left{\begin{x^2+x-1=2}\\{x^2-x+1=1} [/TEX]
hoặc [TEX]\left{\begin{x^2+x-1=-2}\\{x^2-x+1=-1} [/TEX]
hoặc [TEX]\left{\begin{x^2+x-1=-1}\\{x^2-x+1=-2} [/TEX]
rồi giải hệ tiếp

 
Top Bottom