S tam giác cân

P

phankyanhls2000

Vì ABC cân
Kẻ AH vuông BC\RightarrowAH là đường cao và đường trung tuyến
[TEX]BH=HC=\frac{1}{2}BC=3cm[/TEX]
Áp dụng Py-ta-go:
[TEX]AH=\sqrt{AB^2-BH^2}=\sqrt{5^2-3^2}=4[/TEX]
[TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}AH.BC=12cm^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Áp dụng CT heron:
[TEX]S_{ABC}=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}[/TEX] (p là nửa chu vi;a,b,c là các cạnh)
[TEX]p=\frac{1}{2}(AB+BC+CA)=8cm[/TEX]
[TEX]S_{ABC}=\sqrt{8(8-6)(8-5)(8-5)}=12cm^2[/TEX]
 
P

phankyanhls2000

Vì ABC cân
Kẻ AH vuông BC\RightarrowAH là đường cao và đường trung tuyến
[TEX]BH=HC=\frac{1}{2}BC=3cm[/TEX]
Áp dụng Py-ta-go:
[TEX]AH=\sqrt{AB^2-BH^2}=\sqrt{5^2-3^2}=4[/TEX]
[TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}AH.BC=12cm^2[/TEX]

Lấy tâm đường tròn nội tiếp là O
[TEX]OH=\frac{1}{3}AH=\frac{4}{3}cm[/TEX]
[TEX]p=\frac{AB+BC+CA}{2}=8cm[/TEX]
[TEX]S_{ABC}=\frac{2p}{R}=12cm^2[/TEX]
 
Top Bottom