Toán 6 S=1+1/2+1/3+...+1/16.CMR S ko là số tự nhiên.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thực sự cách này không tối ưu nha em. Lỡ nó cho cộng tới [TEX]\frac{1}{n}[/TEX] thì chịu đó :D
Khi quy đồng tất cả các phân số của S, thì mẫu số sẽ là 1 số chẵn.
Mặt khác, tử số của tất cả các phân số đều chẵn trừ phân số có mẫu là lũy thừa cao nhất của 2(ở đây là 16 = [TEX]2^4[/TEX])
Từ đó tổng tử số là lẻ, mà mẫu số chẵn nên S không thể là số tự nhiên.
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Thực sự cách này không tối ưu nha em. Lỡ nó cho cộng tới [TEX]\frac{1}{n}[/TEX] thì chịu đó :D
Khi quy đồng tất cả các phân số của S, thì mẫu số sẽ là 1 số chẵn.
Mặt khác, tử số của tất cả các phân số đều chẵn trừ phân số có mẫu là lũy thừa cao nhất của 2(ở đây là 16 = [TEX]2^4[/TEX])
Từ đó tổng tử số là lẻ, mà mẫu số chẵn nên S không thể là số tự nhiên.
Nhưng tùy từng trường hợp anh
Nếu trường hợp cộng tới 1/n sẽ có cách làm khác =))))
Em thấy :Cách này dễ hiểu đấy ạ !!1
 
Top Bottom