Toán 9 Rút rút biểu thức

nguyenlocvuong2k6@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
69
13
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết hộ em bài 4 ạ :< em cảm ơn trước,em cần gấp
116032476_617721372487011_5191280097411701078_n.jpg
 

Attachments

  • upload_2020-7-30_15-25-9.png
    upload_2020-7-30_15-25-9.png
    40.2 KB · Đọc: 52
Last edited:

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 7:

a) [tex]P=\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})[/tex]

[tex]P=\frac{(\sqrt{x}-2)(x+2\sqrt{x}+4)}{x+2\sqrt{x}+4}+3-3\sqrt{x}[/tex]

[tex]P=\sqrt{x}-2+3-3\sqrt{x}=1-2\sqrt{x}[/tex]

b) [tex]Q=\frac{2-4\sqrt{x}}{1-1+2\sqrt{x}}=\frac{1-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]

Để Q nhận giá trị nguyên thì [tex](1-2\sqrt{x}) \vdots (\sqrt{x})[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 1 \vdots \sqrt{x} \Leftrightarrow \sqrt{x}=1 \Leftrightarrow x=1[/tex] ( thỏa mãn )
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 7:

a) [tex]P=\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})[/tex]

[tex]P=\frac{(\sqrt{x}-2)(x+2\sqrt{x}+4)}{x+2\sqrt{x}+4}+3-3\sqrt{x}[/tex]

[tex]P=\sqrt{x}-2+3-3\sqrt{x}=1-2\sqrt{x}[/tex]

b) [tex]Q=\frac{2-4\sqrt{x}}{1-1+2\sqrt{x}}=\frac{1-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]

Để Q nhận giá trị nguyên thì [tex](1-2\sqrt{x}) \vdots (\sqrt{x})[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 1 \vdots \sqrt{x} \Leftrightarrow \sqrt{x}=1 \Leftrightarrow x=1[/tex] ( thỏa mãn )
Bài này phải chứng minh x là số chính phương trước đã nhé.
 
  • Like
Reactions: ruthenii
Top Bottom