Toán 9 Rút gọn

truongtungduong655@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2020
6
1
6

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $\sqrt[4]{a} = x$ và $\sqrt[4]{b} = y$
$VT = \dfrac{x^4 + 2x^2y^2 + 9y^4}{x^2 + 3y^2 - 2xy} - 2y^2$
$= \dfrac{x^4 + 2x^2y^2 + 9y^4 - 2x^2y^2 - 6y^4 + 4xy^3}{x^2 + 3y^2 - 2xy}$
$= \dfrac{x^4 + 4xy^3 + 3y^4}{x^2 + 3y^2 - 2xy}$
$= \dfrac{(x^2 + 2xy + y^2)(x^2 - 2xy + 3y^2)}{x^2 - 2xy + 3y^2}$ (bước này giải pt bậc 4 bằng casio rồi tách nhân tử)
$= (x + y)^2 = VP$

EDIT: Mình vừa tìm ra được 1 cách khác. Đang ghi...
Cách khác:
đpcm $\iff \dfrac{a + 2\sqrt{ab} + 9b}{\sqrt{a} + 3\sqrt{b} - 2 \sqrt[4]{ab}} = \sqrt{a} + 2\sqrt[4]{ab} + 3\sqrt{b}$
$\iff a + 2 \sqrt{ab} + 9b = (\sqrt{a} + 3\sqrt{b} - 2\sqrt[4]{ab})(\sqrt{a} + 3\sqrt{b} + 2\sqrt[4]{ab})$
$\iff a + 2\sqrt{ab} + 9b = (\sqrt{a} + 3 \sqrt{b})^2 - 4\sqrt{ab}$
$\iff a + 2 \sqrt{ab} + 9b = a + 9b + 2\sqrt{ab}$ (luôn đúng)
Vậy ta có đpcm
 
Top Bottom