Toán 9 Rút gọn

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho biểu thức:
[tex]P=\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x-1}-\sqrt{x}}-\sqrt{x-1}+\frac{\sqrt{x^3}-x}{\sqrt{x}-1}[/tex]
a) tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn
c) Tìm x khi P=1
ĐKXĐ: $x>1$
$P = \sqrt{x}+\frac{\sqrt{x-1}+\sqrt{x}}{x-1-x}-\sqrt{x-1}+\frac{x/(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1} = \sqrt{x}-\sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\sqrt{x-1}+x = x-2\sqrt{x-1}$
c) Thay P=1
=> $x-2\sqrt{x-1}=1$
$2\sqrt{x-1}=x-1$
=> $4(x-1)=x^{2}-2x+1$
$x^{2}-6x+5=0$
$(x-1)(x-5)=0$
=> x=5 (Do x>1)
 
Top Bottom