Toán 8 Rút gọn

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]t=x+\frac{1}{x}[/tex]
Ta có:[tex]t^3=(x+\frac{1}{x})^3=x^3+\frac{1}{x^3}+3.x.\frac{1}{x}(x+\frac{1}{x})=x^3+\frac{1}{x^3}+3t\Rightarrow x^3+\frac{1}{x^3}=t^3-3t\Rightarrow (x^3+\frac{1}{x^3})^2=(t^3-3t)^2\Rightarrow x^6+\frac{1}{x^6}+2=t^6-6t^4+9t^2\Rightarrow x^6+\frac{1}{x^6}=t^6-6t^4+9t^2-2[/tex]
[tex]\Rightarrow B=\frac{t^6-(t^6-6t^4+9t^2-2)-2}{t^3+t^3-3t}=\frac{6t^4-9t^2}{2t^3-3t}=3t=3x+\frac{3}{x}[/tex]
 
Top Bottom