Toán 9 rút gọn

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ

Attachments

  • upload_2019-10-28_21-15-4.gif
    upload_2019-10-28_21-15-4.gif
    43 bytes · Đọc: 38

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho A =[tex]\frac{7}{3\sqrt{x}}[/tex]; B = [tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2\sqrt{x}-8}{3x-3}[/tex]
1. tính A khi x = 49
2. rút gọn B
3. Tìm x để P = A.B nguyên
giúp mình vs ạ, mình cảm ơnView attachment 135416 View attachment 135417 View attachment 135418
File kèm lỗi rồi
1) Tự thay nha
2) phân tích 3x -3 = 3( x-1) =[tex]3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)[/tex]
Xong bạn nhân tương ứng với nên mẫu thiếu
3) Bạn rút gon B tìm ra P xong nếu không làm được thì có thể gửi kết quả rút gọn P cho mình , rồi mình làm tiếp cho
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
1/ Thay vào ta tính được A=1/3
2/ [tex]B=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x}(3\sqrt{x}+3)+2\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{3x+5\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{(\sqrt{x}-1)(3\sqrt{x}+8)}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{3\sqrt{x}+8}{3\sqrt{x}+3}[/tex]
 
Last edited:

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
1/ Thay vào ta tính được A=1/3
2/ [tex]B=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2\sqrt{x}-4}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x}(3\sqrt{x}+3)+2\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{3x+5\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{(\sqrt{x}-1)(3\sqrt{x}+8)}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{3\sqrt{x}+8}{3\sqrt{x}+3}[/tex]
Dòng 2 ( dấu = ) sai rồi bạn ơi . Sao ở trên là 4 nhảy xuống thành 8 vậy ?
1/ Thay vào ta tính được A=1/3
2/ [tex]B=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}+\frac{2\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{\sqrt{x}(3\sqrt{x}+3)+2\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{3x+5\sqrt{x}-8}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{(\sqrt{x}-1)(3\sqrt{x}+8)}{3(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}[/tex]
[tex]=\frac{3\sqrt{x}+8}{3\sqrt{x}+3}[/tex]
Có vẻ sau khi sửa đã đúng
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chocolate cakes
Top Bottom