Rút gọn f(x)=1^{3}+2^{3}+3^{3}+....+x^{3} Please!:rongcon1:rongcon15:rongcon42
Vân Ngọc 1406 Banned Banned Thành viên 11 Tháng mười một 2018 201 174 51 Hải Dương THCS Vũ Hữu 26 Tháng mười 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Rút gọn f(x)=[tex]1^{3}+2^{3}+3^{3}+....+x^{3}[/tex] Please!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Rút gọn f(x)=[tex]1^{3}+2^{3}+3^{3}+....+x^{3}[/tex] Please!
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 26 Tháng mười 2019 #2 Ta có:[tex]f(x)-(1+2+3+...+x)=1.2.3+2.3.4+...+(x-1)x(x+1)=\frac{(x-1)x(x+1)(x+2)}{4}\Rightarrow f(x)=\frac{(x-1)x(x+1)(x+2)}{4}+\frac{x(x+1)}{2}=\frac{x(x+1)(x^2+x-2+2)}{4}=\frac{[x(x+1)^2]}{4}[/tex]
Ta có:[tex]f(x)-(1+2+3+...+x)=1.2.3+2.3.4+...+(x-1)x(x+1)=\frac{(x-1)x(x+1)(x+2)}{4}\Rightarrow f(x)=\frac{(x-1)x(x+1)(x+2)}{4}+\frac{x(x+1)}{2}=\frac{x(x+1)(x^2+x-2+2)}{4}=\frac{[x(x+1)^2]}{4}[/tex]