Toán 9 Rút gọn

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
A = [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{1-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}[/tex]
Mình giải ra A = [tex]\frac{2\sqrt{2}-\sqrt{15-5\sqrt{5}}+\sqrt{15+5\sqrt{5}}}{-5+\sqrt{5}}[/tex] mà cô bảo sai. Bạn nào giúp mình với

A = [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{1-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\\ =\frac{(1+\sqrt{5})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}+\frac{(1-\sqrt{5})(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}\\ =\frac{(1+\sqrt{5})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})+(1-\sqrt{5})(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}[/tex]
=.... (hơi lười... bạn tự làm tiếp )

Kết quả cuối cùng sẽ ra là A=[tex]-\sqrt{2}[/tex]
Bạn xem lại dấu nhé ;) Mình cũng hay sai mấy lỗi thế này :vv
 
  • Like
Reactions: Hà Huy Hoàng

Hà Huy Hoàng

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
99
28
26
Bắc Kạn
Trung học cơ sở Đức Xuân
A = [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{1-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\\ =\frac{(1+\sqrt{5})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}+\frac{(1-\sqrt{5})(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}\\ =\frac{(1+\sqrt{5})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})+(1-\sqrt{5})(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})}{(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}})(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})}[/tex]
=.... (hơi lười... bạn tự làm tiếp )

Kết quả cuối cùng sẽ ra là A=[tex]-\sqrt{2}[/tex]
Bạn xem lại dấu nhé ;) Mình cũng hay sai mấy lỗi thế này :vv
Mình cũng làm y vậy mà
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
A = [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\frac{1-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}[/tex]
Mình giải ra A = [tex]\frac{2\sqrt{2}-\sqrt{15-5\sqrt{5}}+\sqrt{15+5\sqrt{5}}}{-5+\sqrt{5}}[/tex] mà cô bảo sai. Bạn nào giúp mình với
Nhân cả tử và mẫu với canw2 rồi tạo bình phương thì sẽ hay hơn bạn ạ, khi đó ta có :
[tex]A = \frac{\sqrt{2} + \sqrt{10}}{2 + \sqrt{6 + 2\sqrt{5}}} + \frac{\sqrt{2} - \sqrt{10}}{2 - \sqrt{6 - 2\sqrt{5}}}[/tex]
Đến đây bạn tự tính :D
 
Top Bottom