Toán 9 Rút gọn

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
[tex]\sqrt{3+\sqrt{5}} = \sqrt{ 5 + 2.\frac{1}{2}.\sqrt{5} + \frac{1}{4}-\frac{9}{4}} = \sqrt{(\sqrt{5}+\frac{1}{2})^2 -\frac{9}{4}}[/tex]
Đến đây bạn dùng HĐT tách nốt ra
Tương tự với bên còn lại
Dài
a. Đặt A = [tex]\sqrt{3 + \sqrt{5}} - \sqrt{3 - \sqrt{5}}[/tex]
[tex]A^{2} = 3 + \sqrt{5} + 3 - \sqrt{5} - 2\sqrt{(3 + \sqrt{5})(3 - \sqrt{5})}[/tex]
[tex]A^{2} = 6 - \sqrt{9 - 5} = 6 - 2 = 4[/tex] nên A = 2
b. B = [tex]\frac{12}{5}(\frac{1}{2\sqrt{5} + 3\sqrt{2}} - \frac{1}{2\sqrt{5} - 3\sqrt{2}})[/tex]
B= [tex]\frac{12}{5}(\frac{2\sqrt{5} - 3\sqrt{2} - 2\sqrt{5} - 3\sqrt{2}}{(2\sqrt{5} - 3\sqrt{2})(2\sqrt{5} + 3\sqrt{2})})[/tex] = [tex]\frac{12}{5}.\frac{-6\sqrt{2}}{2} = \frac{-36\sqrt{2}}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom