Toán 9 rút gọn

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
a) [tex](\frac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-4):\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{3}-2}[/tex]
b) [tex]\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}+1}[/tex]
giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều ^^
Mấy câu này quy đồng như bình thường là xong hết mà bạn
Nếu càn đáp án thì cứ bảo mình nha bạn
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
Mấy câu này quy đồng như bình thường là xong hết mà bạn
Nếu càn đáp án thì cứ bảo mình nha bạn
nói như bạn thì mik đăng lên đây làm gì :vv
bạn giải chi tiết ra cho mìn đc ko? tại vì mình làm đến 1 vài phần lại bị rối lên ấy
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
a) [tex](\frac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-4):\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{3}-2}[/tex]
b) [tex]\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}+1}[/tex]
giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều ^^
Câu a
1567699219222-1682005405.jpg
Cần tiếp câu b ko bạn ?
 

Phan Trần Đức Hiếu

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2019
23
15
6
23
Nghệ An
Trường THPT Nam Đàn I
a) [tex](\frac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-4):\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{3}-2}[/tex]
b) [tex]\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}+1}[/tex]
giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều ^^
[tex]a)(\frac{2}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-4):\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{3}-2}=\left [ \left ( \sqrt{5}+\sqrt{3} \right )-\left (\sqrt{5}-\sqrt{3} \right )-4 \right ].\left ( 4\sqrt{3}-7 \right )=\left ( 2\sqrt{3}-4 \right ).\left ( 4\sqrt{3}-7 \right )=52-30\sqrt{3}[/tex]
b)[tex]\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}-\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}+1}=\left ( \sqrt{\sqrt{3}+1}+1 \right )-\left ( \sqrt{\sqrt{3}+1}-1 \right )=2[/tex]
 

Phan Trần Đức Hiếu

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2019
23
15
6
23
Nghệ An
Trường THPT Nam Đàn I
câu b bạn làm tắt quá mik ko hiểu lém :v bạn làm chi tiết hơn đc k ạ
b) Đầu tiên,với[tex]\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{\sqrt{3}+1}-1}[/tex] nhân cả tử và mẫu với[tex]\sqrt{\sqrt{3}+1}-1[/tex] ta được [tex]\frac{\sqrt{3}.\left ( \sqrt{\sqrt{3}+1}+1 \right )}{\left ( \sqrt{\sqrt{3}+1}-1 \right ).\left ( \sqrt{\sqrt{3}+1}+1 \right )}[/tex] rồi áp dụng hằng đẳng thức [tex]\left ( a-b \right ).\left ( a+b \right )=a^{2}-b^{2}[/tex] cho mẫu được mẫu bằng [tex]\sqrt{3}[/tex] rồi rút gọn.Tương tự với phân thức bên kia, nhân cả tử và mẫu với [tex]\sqrt{\sqrt{3}+1}-1[/tex] là ra
 
Top Bottom