Toán 9 Rút gọn

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho các số dương ab. Rút gọn biểu thức:
[tex]P=\sqrt{a^2+b^2+\frac{a^2b^2}{(a+b)^2}}+\sqrt{a^4+b^4+\frac{a^4b^4}{(a^2+b^2)^2}}[/tex]
Ta có:[tex]\sqrt{a^2+b^2+\frac{a^2b^2}{(a+b)^2}}=\sqrt{\frac{(a^2+b^2)(a+b)^2+a^2b^2}{(a+b)^2}}=\sqrt{\frac{(a^2+b^2)(a^2+2ab+b^2)+a^2b^2}{(a+b)^2}}=\sqrt{\frac{a^4+2a^3b+2a^2b^2+2ab^3+b^4+a^2b^2}{(a+b)^2}}=\sqrt{\frac{a^4+2a^3b+3a^2b^2+2ab^3+b^4}{(a+b)^2}}=\sqrt{\frac{(a^2+ab+b^2)^2}{(a+b)^2}}=\frac{a^2+ab+b^2}{a+b}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{a^2+ab+b^2}{a+b}+\frac{a^4+a^2b^2+b^4}{a^2+b^2}[/tex]
 
Top Bottom