Toán 9 Rút gọn

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho các số dương a,b và [tex]x=\frac{2ab}{b^{2}+1}[/tex]. View attachment 121184
Liên hơp để có [tex]P = \frac{a + \sqrt{a^{2} - x^{2}}}{x}[/tex]
Từ GT --> [tex]a^{2} - x^{2} = \frac{(a.b^{2} - a)^{2}}{(b^{2} + 1)^{2}}[/tex] (Thay x từ GT vào là ra)
Xong cứ tính thì sẽ được (Mình nghĩ thế, vẫn chưa tính thử)
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Cho các số dương a,b và [tex]x=\frac{2ab}{b^{2}+1}[/tex]. View attachment 121184
Liên hơp để có [tex]P = \frac{a + \sqrt{a^{2} - x^{2}}}{x}[/tex]
Từ GT --> [tex]a^{2} - x^{2} = \frac{(a.b^{2} - a)^{2}}{(b^{2} + 1)^{2}}[/tex] (Thay x từ GT vào là ra)
Xong cứ tính thì sẽ được (Mình nghĩ thế, vẫn chưa tính thử)

Chứng minh xác định tức là bạn phải chứng minh cho căn(a-x) tồn tại và mẫu khác 0. Không phải tính đâu nhé
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho các số dương a,b và [tex]x=\frac{2ab}{b^{2}+1}[/tex]. View attachment 121184
ĐKXĐ là $-a \leqslant x \leqslant a$ và $x \ne 0$. Để $P$ xác định thì $x = \dfrac{2ab}{b^2 + 1}$ phải thỏa ĐKXĐ.

Do $a, b$ dương nên rõ ràng $\dfrac{2ab}{b^2 + 1} \ne 0$ rồi.

Giả sử $\dfrac{2ab}{b^2+1} \geqslant -a \iff 2b \geqslant -(b^2+1) \iff (b+1)^2 \geqslant 0$, luôn đúng

Giả sử $\dfrac{2ab}{b^2+1} \leqslant a \iff 2b \leqslant b^2+1 \iff (b-1)^2 \geqslant 0$, luôn đúng

Vậy $-a \leqslant \dfrac{2ab}{b^2+1} \leqslant a$ và $\dfrac{2ab}{b^2+1} \ne 0$, do vậy $P$ xác định

Ta có $$a + x = a + \dfrac{2ab}{b^2+1} = \dfrac{a(b+1)^2}{b^2+1}$$ $$a - x = a - \dfrac{2ab}{b^2+1} = \dfrac{a(b-1)^2}{b^2+1}$$
Suy ra $$P = \dfrac{(b+1) + |b-1|}{(b+1) - |b-1|} + \dfrac1{3b}$$
Tới đây để bỏ trị tuyệt đối, bạn xét thêm 2TH $b \geqslant 1$ và $b < 1$ nữa là xong :D
 
Top Bottom