Toán 9 Rút gọn

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm điều kiện xác định và rút gọn biểu thức
drivermath

cảm ơn mọi người nhé
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐKXĐ: [TEX]x \geq 1 ; x \ne 2[/TEX]
[tex]A=\frac{1}{\sqrt{(x-1)-2\sqrt{x-1}+1}}+\frac{1}{\sqrt{(x-1)+2\sqrt{x-1}+1}}=\frac{1}{|\sqrt{x-1}-1|}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}[/tex]
*)x>2 => [TEX]\sqrt{x-1}-1>0[/TEX] =>A=[tex]\frac{1}{\sqrt{x-1}-1}+\frac{1}{\sqrt{x-1}+1}=\frac{2\sqrt{x-1}}{x-2}[/tex]
*)[TEX]1 \leq x < 2[/TEX] => [TEX]\sqrt{x-1}-1<0[/TEX] => A=[tex]\frac{1}{1-\sqrt{x-1}}+\frac{1}{1+\sqrt{x-1}}=\frac{2}{2-x}[/tex]
 
  • Like
Reactions: taek123
Top Bottom