Toán 9 Rút gọn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 9:
[tex]C=\frac{x\sqrt{x}-2x+28}{x-3\sqrt{x}-4}-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}+8}{4-\sqrt{x}}\\ C=\frac{x\sqrt{x}-2x+28}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}-4}\\ C=\frac{x\sqrt{x}-2x+28-x+8\sqrt{x}-16-x-9\sqrt{x}-8}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}\\ C=\frac{x\sqrt{x}-\sqrt{x}-4x+4}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}\\ C=\frac{(\sqrt{x}-4)(x-1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}=\sqrt{x}-1[/tex]
Bài 10:
a) [tex]3\sqrt{20}-20\sqrt{\frac{1}{5}}-\frac{4}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=6\sqrt{5}-4\sqrt{5}-\frac{4(\sqrt{5}-\sqrt{3})}{2}\\ =2\sqrt{5}-\frac{4\sqrt{5}-4\sqrt{3}}{2}=\frac{4\sqrt{3}}{2}=2\sqrt{3}[/tex]
b) và c) cũng làm tương tự nha, chỉ cần biến đổi rồi rút gọn là được rồi
 
  • Like
Reactions: Jolliehangmatta

Jolliehangmatta

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
70
10
11
22
Bình Dương
THCS Phú Cường
Bài 9:
[tex]C=\frac{x\sqrt{x}-2x+28}{x-3\sqrt{x}-4}-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}+\frac{\sqrt{x}+8}{4-\sqrt{x}}\\ C=\frac{x\sqrt{x}-2x+28}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}-4}\\ C=\frac{x\sqrt{x}-2x+28-x+8\sqrt{x}-16-x-9\sqrt{x}-8}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}\\ C=\frac{x\sqrt{x}-\sqrt{x}-4x+4}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}\\ C=\frac{(\sqrt{x}-4)(x-1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-4)}=\sqrt{x}-1[/tex]
Bài 10:
a) [tex]3\sqrt{20}-20\sqrt{\frac{1}{5}}-\frac{4}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}=6\sqrt{5}-4\sqrt{5}-\frac{4(\sqrt{5}-\sqrt{3})}{2}\\ =2\sqrt{5}-\frac{4\sqrt{5}-4\sqrt{3}}{2}=\frac{4\sqrt{3}}{2}=2\sqrt{3}[/tex]
b) và c) cũng làm tương tự nha, chỉ cần biến đổi rồi rút gọn là được rồi
Tại sao ở trên x-3. cănx -4 xuống dưới lại thành cănx +1 ? vậy còn 3 đâu b?
 
Top Bottom