Toán 9 Rút gọn

kudoushiichi@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
6
1
6
Tây Ninh
THCS Tân Hưng

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
Cho biểu thức: A =[tex](\frac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}-\frac{\sqrt{x}+3}{2-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}): (2-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1})[/tex]
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tìm các giá trị của x sao cho A [tex]\leq -\frac{2}{5}[/tex]
B = [tex]\frac{\sqrt{x} + 2}{x - 5\sqrt{x} + 6} - \frac{\sqrt{x} + 3}{2 - \sqrt{x}} - \frac{\sqrt{x} + 2}{\sqrt{x} - 3}[/tex]
= [tex]\frac{\sqrt{x} + 2}{x - 5\sqrt{x} + 6} + \frac{\sqrt{x} + 3}{\sqrt{x} - 2}-\frac{\sqrt{x} + 2}{\sqrt{x} - 3}[/tex]
Quy đồng mẫu số chung là $x - 5\sqrt{x} + 6$ => B = $\frac{\sqrt{x} + 2 + (\sqrt{x} + 3)( \sqrt{x} - 3) - (\sqrt{x} + 2)(\sqrt{x} - 2)}{x - 5\sqrt{x} + 6}$ -> Tính kết quả của B rồi chia cho (2 - $\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1}$
Câu b sử dụng kết quả câu a, chuyển vế quy đồng tìm các giá trị x phù hợp là được
 
Top Bottom