Toán 9 Rút gon

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho BT: [tex]\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})[/tex] với [tex]x\geq 0[/tex]
a. Rút gọn
b. Tìm x thuộc Z để [tex]Q= \frac{2F}{1-F}[/tex] nguyên
a, [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})=\frac{(\sqrt{x}-2)(x+2\sqrt{x}+4)}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})=\sqrt{x}-2+3(1-\sqrt{x})=5-2\sqrt{x}[/tex]
b, F ở đâu và Q ở đâu vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a, [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})=\frac{(\sqrt{x}-2)(x+2\sqrt{x}+4)}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})=\sqrt{x}-2+3(1-\sqrt{x})=5-2\sqrt{x}[/tex]
b, F ở đâu và Q ở đâu vậy bạn?
ah cái đầu tiên là F đấy ạ em ghi thiếu để e sửa lại
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho BT: F=[tex]\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})[/tex] với [tex]x\geq 0[/tex]
a. Rút gọn
b. Tìm x thuộc Z để [tex]Q= \frac{2F}{1-F}[/tex] nguyên
Câu b, Xét [tex]Q=\frac{2F}{1-F}=\frac{2(5-2\sqrt{x})}{1-(5-2\sqrt{x})}=\frac{10-4\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-4}=\frac{5-2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\frac{-2(\sqrt{x}-2)+1}{\sqrt{x}-2}=-2+\frac{1}{\sqrt{x}-2}[/tex] (ĐKXĐ: [tex]x\neq 4[/tex])
Để Q nguyên với x thuộc Z [tex]\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}-2}[/tex] thuộc Z
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)[/tex] thuộc Ư(1)={[tex]\pm 1[/tex] }
Th1: [tex]\sqrt{x}-2=1\Leftrightarrow \sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=9(t/m)[/tex]
Th2: [tex]\sqrt{x}-2=-1\Leftrightarrow \sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1(t/m)[/tex]
 
Top Bottom