Toán Rút gọn

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức Q=(1a11a)/(a+1a2a+2a1)Q=(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}})/(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1})
a, Rút gọn biểu thức
c, Tìm a để Q dương
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ng.htrang2004

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện
ĐKXĐ: a1,a4,a0a\neq 1, a\neq 4, a\geq 0
Q=1a.(a1):(a+1).(a1)(a2).(a+2)(a2).(a1)Q=\frac{1}{\sqrt{a}.(\sqrt{a}-1)}:\frac{(\sqrt{a}+1).(\sqrt{a}-1)-(\sqrt{a}-2).(\sqrt{a}+2)}{(\sqrt{a}-2).(\sqrt{a}-1)}
=1a(a1):3(a2).(a1)=\frac{1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}:\frac{3}{(\sqrt{a}-2).(\sqrt{a}-1)}
=a23a=\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}
Do 3a>0a2>0a>2a>43\sqrt{a}> 0\Rightarrow \sqrt{a}-2>0\Leftrightarrow \sqrt{a}>2\Leftrightarrow a>4
 
Top Bottom