Rút gọn

Q

quylua224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

rút gọn
a, $\frac{a}{b}$ x $\sqrt[2]{\frac{m}{n}}$ - $\frac{ab}{n}$ x \sqrt[2]{mn}$ + $\frac{a^2}{b^2}$ x $\frac{m}{n}$ với m > 0 , n>0
b, $\sqrt[2]{72}$ - $\sqrt[2]{5$\frac{1}{3}$}$ + 4,5 x $\sqrt[2]{2$\frac{2}{3}$}$ + 2 x $\sqrt[2]{27}$
c, $\frac{2 + \sqrt[2]{3} - \sqrt[2]{2 - \sqrt[2]{3}}}{\sqrt[2]{2 + \sqrt[2]{3}}}$
d, $\frac{4}{\sqrt[2]{3} + 1}$ + $\frac{1}{\sqrt[2]{3} - 2}$ + $\frac{6}{\sqrt[2]{3} - 3}$
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

d, $\dfrac{4}{\sqrt{3} + 1} + \dfrac{1}{\sqrt{3} - 2} + \dfrac{6}{\sqrt{3} - 3}$

$=\dfrac{4\sqrt{3} - 4}{3 -1} + \dfrac{\sqrt{3} + 2}{3 - 4} + \dfrac{6\sqrt{3} + 18}{3 - 9}$

$=2\sqrt{3} -2- \sqrt{3} - 2-\sqrt{3} - 3=-7$

c, $\dfrac{2 + \sqrt{3} - \sqrt{2 - \sqrt{3}}}{\sqrt{2 + \sqrt{3}}}$

$=\dfrac{2 + \sqrt{3} -\dfrac{1}{2}(\sqrt{6}-\sqrt{2})}{\dfrac{1}{2}(\sqrt{2}+\sqrt{6})}$

$=\dfrac{[2 + \sqrt{3} -\dfrac{1}{2}(\sqrt{6}-\sqrt{2})](\sqrt{2}-\sqrt{6})}{\dfrac{1}{2}(2-6)}$

$=-\dfrac{1}{2}[(2+\sqrt{3})(\sqrt{2}-\sqrt{6})+\dfrac{1}{2}(\sqrt{2}-\sqrt{6})^2]$

$=-\dfrac{1}{2}(2\sqrt{2}-2\sqrt{6}+\sqrt{6}-3\sqrt{2}+1-2\sqrt{3}+3)$

$=-\dfrac{1}{2}(-\sqrt{2}-\sqrt{6}-2\sqrt{3}+4)=\dfrac{\sqrt{2}}{2}+\dfrac{\sqrt{6}}{2}+\sqrt{3}-2$

Mấy câu còn lại chịu @@ ko dịch nổi cái đề :|
 
0

0973573959thuy

Bạn ơi, khi viết căn bậc 2 bạn cứ viết $\sqrt{a}$ chứ đừng viết $\sqrt[2]{a}$ làm gì cho vừa rối vừa gõ mệt. :)

b) $\sqrt{72} - \sqrt{5\dfrac{1}{3}} + 4,5.\sqrt{2\dfrac{2}{3}} + 2.\sqrt{27}$

$= \sqrt{6^2.2} - \sqrt{\dfrac{16.3}{3^2}} + 4,5.\sqrt{ \dfrac{8.3}{3^2}} + 2\sqrt{3^2.3}$

$= 6\sqrt{2} - \dfrac{4\sqrt{3}}{3} + \dfrac{4,5. 2\sqrt{2}.\sqrt{3}}{3} + 6\sqrt{3}$

$= 6\sqrt{2} - \dfrac{4.\sqrt{3}}{3} + 3\sqrt{6} + 6\sqrt{3}$
 
Top Bottom