Rút gọn

N

nguyenvinh.thanh

a.
$P=\frac{3a+3\sqrt{a}-3-(\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-1)-(\sqrt{a}+2)(\sqrt{a}-2)}{(\sqrt{a}+2)(\sqrt{a}-1)}$

$P=\frac{a+3\sqrt{a}+2}{(\sqrt{a}+2)(\sqrt{a}-1)}$

$P=\frac{2}{\sqrt{a}-1}+1$

b.
P nguyên \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}\sqrt{a}-1 nguyen\\ \sqrt{a}-1 \in Ư(2)={{1;-1;2;-2}}\end{matrix}\right.$

*$\sqrt{a}-1=1$ \Leftrightarrow a=4(nhận)

*$\sqrt{a}-1=-1$ \Leftrightarrow a=0(nhận)

*$\sqrt{a}-1=2$ \Leftrightarrow a=9(nhận)

*$\sqrt{a}-1=-2$ (vô nghiệm)

Vây với a=4;0;9 thì P nhận giá trị nguyên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom