Toán 9 rút gọn và tìm x

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a)[tex]P=\frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4}+3(1-\sqrt{x})=(\sqrt{x}-2)+3(1-\sqrt{x})=1-2\sqrt{x}[/tex] với [tex]x\geq 0[/tex]
b)[tex]Q=\frac{2P}{1-P}=\frac{2-4\sqrt{x}}{2\sqrt{x}}=\frac{1-2\sqrt{x}}{1\sqrt{x}}=\frac{1}{\sqrt{x}}-2[/tex]
[tex]\Rightarrow Q+2=\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex] mà Q nguyên
[tex]\Rightarrow 1\vdots x[/tex] và x là số chính phương
[tex]\Rightarrow x=1[/tex] (thoả mãn)
 
Top Bottom