Toán 9 Rút gọn và tìm GTNN

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Cho [tex]P=(\frac{\sqrt{a-b}}{\sqrt{a+b}+\sqrt{a-b}}+\frac{a-b}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}-a+b}):\frac{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}{a^{2}+b^{2}}; a>b>0[/tex]
a. Rút gọn P.
b. Tìm min P khi b=a-1.
Em xin cảm ơn!
a. [TEX]P=(\frac{\sqrt{a-b}}{\sqrt{a+b}+\sqrt{a-b}}+\frac{a-b}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}-a+b}):\frac{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}{a^{2}+b^{2}}; a>b>0[/TEX]
[TEX]P=(\frac{\sqrt{a-b}}{\sqrt{a+b}+\sqrt{a-b}}+\frac{a-b}{\sqrt{(a-b)(a+b)}-(a-b)}).\frac{a^{2}+b^{2}}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}[/TEX]
[TEX]P=(\frac{\sqrt{a-b}}{\sqrt{a+b}+\sqrt{a-b}}+\frac{a-b}{\sqrt{a-b}.(\sqrt{a+b}-\sqrt{a-b})}).\frac{a^{2}+b^{2}}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}[/TEX]
[TEX]P=(\frac{\sqrt{a-b}}{\sqrt{a+b}+\sqrt{a-b}}+\frac{\sqrt{a-b}}{\sqrt{a+b}-\sqrt{a-b}}).\frac{a^{2}+b^{2}}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}[/TEX]
[TEX]P=[\sqrt{a-b}.(\frac{1}{\sqrt{a+b}+\sqrt{a-b}}+\frac{1}{\sqrt{a+b}-\sqrt{a-b}})].\frac{a^{2}+b^{2}}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}[/TEX]
[TEX]P=......=(\sqrt{a-b}.\frac{2\sqrt{a+b}}{2b}).\frac{a^{2}+b^{2}}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}[/TEX]
[TEX]P=\frac{\sqrt{a^2-b^2}}{b}.\frac{a^{2}+b^{2}}{\sqrt{a^{2}-b^{2}}}[/TEX]
[TEX]P=\frac{a^2+b^2}{b}[/TEX]
b. Từ b=a-1 =>a=b+1
=> [TEX]P=\frac{a^2+b^2}{b}=\frac{(b+1)^2+b^2}{b}=\frac{2b^2+2b+1}{b}=2b+2+\frac{1}{b}[/TEX]
Sau đó bạn áp dụng bđt Cô-si là ra
 
Top Bottom