Toán 9 Rút gọn và tìm GTNN của biểu thức

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức: [tex]O=(\frac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1): (\frac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}+\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3})[/tex]

a, Rút gọn O.

b, Với [tex]x\geq 0,x\neq 9;x\neq 25[/tex] tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[tex]O'=\frac{O(x+16)}{5}[/tex]


Mình cảm ơn ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [tex]O=\frac{5}{\sqrt{x}+3}[/tex]
b) [tex]\frac{x+16}{\sqrt{x}+3}=\frac{x-9+25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}-3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}+3+\frac{25}{\sqrt{x}+3}-6\geq 10-6=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại x = 4.
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom