Toán 9 Rút gọn và so sánh A với căn(2)/2

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình xin mạnh dạn sửa đề: (phân số thứ hai)
ĐK: $-1 < x < 1$ và $x \ne 0$
$A = \dfrac{1 + \sqrt{1-x}}{1-x + \sqrt{1-x}} + \dfrac{1 - \sqrt{1+x}}{1 + x - \sqrt{1 + x}} + \dfrac1{\sqrt{1 + x}}$
$= \dfrac{1 + \sqrt{1 - x}}{\sqrt{1 - x}(\sqrt{1 - x} + 1)} + \dfrac{1 - \sqrt{1 + x}}{\sqrt{1 + x}(\sqrt{1+x} - 1)} + \dfrac{1}{\sqrt{1+x}}$
$= \dfrac{1}{\sqrt{1-x}} - \dfrac{1}{\sqrt{1+x}} + \dfrac{1}{\sqrt{x+1}}$
$= \dfrac{1}{\sqrt{1-x}}$
Do $x > -1 \implies 1 - x < 2 \implies \dfrac{1}{\sqrt{1 - x}} > \dfrac{1}{\sqrt{2}} = \dfrac{\sqrt{2}}2$

EDIT: Làm vội quá nên mình có sai đk chút xíu
 
Last edited:

loveimyoonA3005

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
31
19
21
20
Hà Nội
THCS Nguyễn Trãi
sao ở bước gần cuối bạn lại đổi dấu + thành - thế ở phân thức thứ 2 ý
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
sao ở bước gần cuối bạn lại đổi dấu + thành - thế ở phân thức thứ 2 ý
Chảng phải anh ấy bảo:"...xin mạnh dạn sửa đề..." rồi sao?
Ngay từ đầu mà!
Mình xin mạnh dạn sửa đề: (phân số thứ hai)
ĐK: $-1 \leqslant x \leqslant 1$
$A = \dfrac{1 + \sqrt{1-x}}{1-x + \sqrt{1-x}} + \dfrac{1 - \sqrt{1+x}}{1 + x - \sqrt{1 + x}} + \dfrac1{\sqrt{1 + x}}$
$= \dfrac{1 + \sqrt{1 - x}}{\sqrt{1 - x}(\sqrt{1 - x} + 1)} + \dfrac{1 - \sqrt{1 + x}}{\sqrt{1 + x}(\sqrt{1+x} - 1)} + \dfrac{1}{\sqrt{1+x}}$
$= \dfrac{1}{\sqrt{1-x}} - \dfrac{1}{\sqrt{1+x}} + \dfrac{1}{\sqrt{x+1}}$
$= \dfrac{1}{\sqrt{1-x}}$
Do $x \geqslant -1 \implies 1 - x \leqslant 2 \implies \dfrac{1}{\sqrt{1 - x}} \geqslant \dfrac{1}{\sqrt{2}} = \dfrac{\sqrt{2}}2$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
sao ở bước gần cuối bạn lại đổi dấu + thành - thế ở phân thức thứ 2 ý
Do trên tử là $(1 - \sqrt{1 + x})$, còn dưới mẫu là $(\sqrt{1 + x} - 1)$, khi rút gọn 2 đứa này thì cần thêm dấu trừ vào mới được :D

À mà nãy mình làm sai điều kiện chút, xin lỗi bạn nhé :D
 
Top Bottom