rút gọn và phân tích

T

thienthanlove20

viết lại nhìn cho dễ ^^

1. Rút gọn biểu thức

a, [TEX](x+2)(x-2)-(x-3)(x+1) [/TEX]

b,[tex] (2x+1)^2+(3x-1)^2+2(2x+1)(3x-1) [/tex]


2. Phân tích thành nhân tử

a, [TEX]x^2 - 4 + (x - 2)^2[/TEX]

b, [TEX]x^3 - 2x^2 + x - xy^2[/TEX]

c, [TEX]x^3 - 4x^2 - 12x + 27[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

Bài 1: Rút gọn.

a) [TEX](x + 2)(x - 2) - (x - 3)(x + 1)[/TEX]

[TEX] = x^2 - 4 - x^2 + 2x + 3[/TEX]

[TEX] = 2x - 1[/TEX]

b) [TEX](2x + 1)^2 + (3x - 1)^2 + 2(2x + 1)(3x - 1)[/TEX]

[TEX] = (2x + 1 + 3x - 1)^2[/TEX]

[TEX] = 25x^2[/TEX]

2. Phân tích thành nhân tử

a, [TEX]x^2 - 4 + (x - 2)^2[/TEX]

[TEX] = (x - 2)(x + 2) + (x - 2)^2[/TEX]

[TEX] = (x - 2)(x + 2 + x - 2)[/TEX]

[TEX] = 2x(x - 2)[/TEX]

b) [TEX]x^3 - 2x^2 + x - xy^2[/TEX]

[TEX] = x( x^2 - 2x + 1 - y^2)[/TEX]

[TEX] = x[(x -1)^2 - y^2][/TEX]

[TEX] = x(x - 1 - y)(x - 1 + y)[/TEX]


c, [TEX]x^3 - 4x^2 - 12x + 27[/TEX]

[TEX] = x^3 + 3x^2 - 7x^2 - 21x + 9x + 27[/TEX]

[TEX] = x^2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3)[/TEX]

[TEX] = (x + 3)(x^2 - 7x + 9)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom