Toán 9 Rút gọn và giải bài toán phụ

Bùi Lê Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2018
72
11
26
20
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]M=(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}+\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}-1): (\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}-\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}+1)[/tex]
a. Rút gọn M
b.Tính giá trị của M khi x=[tex]2-\sqrt{3}[/tex] và y=[tex]\frac{\sqrt{3}-1}{1+\sqrt{3}}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]M=(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}+\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}-1): (\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}-\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}+1)[/tex]
a. Rút gọn M
b.Tính giá trị của M khi x=[tex]2-\sqrt{3}[/tex] và y=[tex]\frac{\sqrt{3}-1}{1+\sqrt{3}}[/tex]
Phiền bạn lần sau có hỏi mấy bài rút gọn biểu thức thì đưa kết quả rút gọn mà bạn làm được ra để mọi người đỡ mất công phải ngồi rút gọn và hỗ trợ các câu khác.
Bài rút gọn này không khó, phải chăng là do bạn lười làm hay là muốn đưa lên để mọi người làm rồi vào so sánh kết quả :)
Nếu là bạn lười làm thì những người khác cũng lười làm mấy bài như này thôi.
Nếu là bạn muốn so sánh kết quả thì sao bạn không đăng lời giải của mình lên và nhờ mọi người soát hộ.
Thân!

a) ĐKXĐ: [tex]x,y\geq 0;xy\neq 1[/tex]
[tex]M=(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}+\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}-1): (\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{xy}+1}-\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{x}}{\sqrt{xy}-1}+1)\\M=\left [\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{xy}-1)+(\sqrt{xy}+\sqrt{x})(\sqrt{xy}+1)-(xy-1)}{xy-1} \right ]:\left [\frac{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{xy}-1)-(\sqrt{xy}+\sqrt{x})(\sqrt{xy}+1)+(xy-1)}{xy-1} \right ]\\M=\frac{2x\sqrt{y}+2\sqrt{xy}}{xy-1}:\frac{-2\sqrt{x}-2}{xy-1}\\M=\frac{2\sqrt{xy}(\sqrt{x}+1)}{xy-1}.\frac{xy-1}{-2(\sqrt{x}+1)}\\M=-\sqrt{xy}[/tex]
b) Ta có [tex]y=\frac{\sqrt{3}-1}{1+\sqrt{3}}=\frac{(\sqrt{3}-1)^2}{3-1}=\frac{4-2\sqrt{3}}{2}=2-\sqrt{3}[/tex]
Suy ra [tex]M=-\sqrt{xy}=-\sqrt{(2-\sqrt{3}).(2-\sqrt{3})}=\sqrt{3}-2[/tex]
 
Top Bottom