Toán rút gọn toán 9

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Last edited:

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$

:v do mình nhầm nên nếu bình phương :v cũng được nhưng cực kì trâu bò nên bây giờ mình sẽ làm cách liên hợp nhé ;)
Điều kiện xác định [tex]\left\{\begin{matrix} x\geq \frac{3}{2}\\ x\geq 0\\ \end{matrix}\right. => x\geq \frac{3}{2}[/tex]

=> [tex]\sqrt{2x-3}-\sqrt{x}=2x-6[/tex]
=> [tex](\sqrt{2x-3}-\sqrt{3})-(\sqrt{x}-\sqrt{3})=2x-6[/tex]

=> [tex]\frac{2x-6}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{3}}-\frac{x-3}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}=2x-6[/tex]
=> [tex](x-3)(2+\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{3}})=0[/tex]

=> x = 3 bởi vì dễ dàng chứng minh cái vế sau >0 (nếu không biết thì bạn có thể hỏi mình ;)) (thỏa mãn điều kiện xác định)

Vậy x =3
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
22
:v do mình nhầm nên nếu bình phương :v cũng được nhưng cực kì trâu bò nên bây giờ mình sẽ làm cách liên hợp nhé ;)
Điều kiện xác định [tex]\left\{\begin{matrix} x\geq \frac{3}{2}\\ x\geq 0\\ \end{matrix}\right. => x\geq \frac{3}{2}[/tex]

=> [tex]\sqrt{2x-3}-\sqrt{x}=2x-6[/tex]
=> [tex](\sqrt{2x-3}-\sqrt{3})-(\sqrt{x}-\sqrt{3})=2x-6[/tex]

=> [tex]\frac{2x-6}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{3}}-\frac{x-3}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}=2x-6[/tex]
=> [tex](x-3)(2+\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{3}})=0[/tex]

=> x = 3 bởi vì dễ dàng chứng minh cái vế sau >0 (nếu không biết thì bạn có thể hỏi mình ;)) (thỏa mãn điều kiện xác định)

Vậy x =3
[/QUOTE
minh cảm ơn
 

vitvjt

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
155
41
86
22
:v do mình nhầm nên nếu bình phương :v cũng được nhưng cực kì trâu bò nên bây giờ mình sẽ làm cách liên hợp nhé ;)
Điều kiện xác định [tex]\left\{\begin{matrix} x\geq \frac{3}{2}\\ x\geq 0\\ \end{matrix}\right. => x\geq \frac{3}{2}[/tex]

=> [tex]\sqrt{2x-3}-\sqrt{x}=2x-6[/tex]
=> [tex](\sqrt{2x-3}-\sqrt{3})-(\sqrt{x}-\sqrt{3})=2x-6[/tex]

=> [tex]\frac{2x-6}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{3}}-\frac{x-3}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}=2x-6[/tex]
=> [tex](x-3)(2+\frac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{3}}-\frac{2}{\sqrt{2x-3}+\sqrt{3}})=0[/tex]

=> x = 3 bởi vì dễ dàng chứng minh cái vế sau >0 (nếu không biết thì bạn có thể hỏi mình ;)) (thỏa mãn điều kiện xác định)

Vậy x =3
tại sao vế sau lại chứng minh >0 vậy thế
 
Top Bottom