Toán Rút gọn, tìm đkxđ

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức
de-thi-hsg-mon-toan-lop-8-truong-thcs-son-le-ha-tinh-nam-hoc-2016-2017-1.PNG

a) Tìm ĐKXĐ; Rút gọn biểu thức A
b) Chứng minh rằng giá trị của A luôn dương với mọi x ≠ - 1
 

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191
Hình bị lỗi rồi bạn ơi ^^
Bạn gửi lại hình nhé hoặc là gõ công thức cũng được^^
Hi! Mình vẫn xem được bình thường mà! Thôi mình gõ đại ra lun nha!
Cho biểu thức: A = x/(x+1) - (3-3x)/(x^2-x+1) + (x+4)/(x^3+1)
Nếu vẫn cnhifuhieuer chỗ nào thì trả lời cho mình biết với nha! Thanks nhìu!!!
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hi! Mình vẫn xem được bình thường mà! Thôi mình gõ đại ra lun nha!
Cho biểu thức: A = x/(x+1) - (3-3x)/(x^2-x+1) + (x+4)/(x^3+1)
Nếu vẫn cnhifuhieuer chỗ nào thì trả lời cho mình biết với nha! Thanks nhìu!!!

a) ĐKXĐ : x ≠ - 1
$A = \dfrac{x}{x+1} - \dfrac{3-3x}{x^2-x+1} + \dfrac{x+4}{x^3+1} \\
A = \dfrac{x(x^2 - x + 1) - (3 - 3x)(x + 1) + x + 4}{x^3+1}\\
A = \dfrac{x^3 - x^2 + x - 3 + 3x^2 + x + 4}{x^3 + 1}\\
A = \dfrac{x^3 + 2x^2 + 2x + 1}{x^3 + 1}\\
A = \dfrac{(x + 1)(x^2 + x + 1)}{(x + 1)(x^2 - x + 1)}\\
A = \dfrac{x^2 + x + 1}{x^2 - x + 1}$
b) $x^2 + x + 1 \geq \dfrac{3}{4} > 0\\
x^2 - x + 1 \geq \dfrac{3}{4} > 0$
Hay A dương với x ≠ - 1
 
Top Bottom