Toán 8 Rút gọn phân thức

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Có vẻ bài toán của bạn lỗi công thức, bạn gõ lại chính xác nhé!
Tử: [tex]x^{3} + 3x^{2} - 4[/tex] có a + b + c+ d = 0 nên nó có một nghiệm bằng 1
Chia [tex]x^{3} + 3x^{2} - 4[/tex] cho x - 1 ta được [tex]x^{2} + 4x + 4[/tex]
Vậy [tex]x^{3} + 3x^{2} - 4[/tex] = (x - 1)([tex]x^2 + 4x + 4[/tex] = (x - 1)([tex](x + 2)^{2}[/tex]
Tương tự [tex]x^{3} - 3x^{2} + 2 = (x - 1)^{2}(x + 2)[/tex]
Vậy [tex]\frac{x^{3} + 3x^{2} - 4}{x^{3} - 3x + 2} =[/tex] = [tex]\frac{x + 2}{x - 1}[/tex]
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Tử: [tex]x^{3} + 3x^{2} - 4[/tex] có a + b + c+ d = 0 nên nó có một nghiệm bằng 1
Chia [tex]x^{3} + 3x^{2} - 4[/tex] cho x - 1 ta được [tex]x^{2} + 4x + 4[/tex]
Vậy [tex]x^{3} + 3x^{2} - 4[/tex] = (x - 1)([tex]x^2 + 4x + 4[/tex] = (x - 1)([tex](x + 2)^{2}[/tex]
Tương tự [tex]x^{3} - 3x^{2} + 2 = (x - 1)^{2}(x + 2)[/tex]
Vậy [tex]\frac{x^{3} + 3x^{2} - 4}{x^{3} - 3x + 2} =[/tex] = [tex]\frac{x + 2}{x - 1}[/tex]
Thank you
 
Top Bottom