Toán 8 Rút gọn phân thức

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
[tex]A=\frac{(b-c)^{3}+(c-a)^{3}+(a-b)^{3}}{a^{2}.(b-c)+b^{2}.(c-a)+c^{2}.(a-b)}\\\\ =\frac{(b-c+c-a).[(b-c)^{2}-(b-c).(c-a)+(c-a)^{2}]+(a-b)^{3}}{a^{2}.(b-c)-b^{2}.[(b-c)+(a-b)]+c^{2}.(a-b)}\\\\ =\frac{(b-a).[(b^{2}-2bc+c^{2}-(bc-c^{2}-ab+ac)+c^{2}-2ac+a^{2}]+(a-b)^{3}}{a^{2}.(b-c)-b^{2}.(b-c)-b^{2}(a-b)+c^{2}.(a-b)}\\\\ =\frac{(b-a).[(b^{2}-2bc+c^{2}-bc+c^{2}+ab-ac+c^{2}-2ac+a^{2}]+(a-b)^{3}}{(b-c).(a-b).(a+b)+(a-b).(c-b).(b+c)}\\\\ =\frac{(a-b).[-(b^{2}-3bc+3c^{2}+ab-3ac+a^{2})]+(a-b)^{3}}{(b-c).(a-b).(a+b-b-c)}\\\\ =\frac{(a-b).[-(b^{2}-3bc+3c^{2}+ab-3ac+a^{2})+a^{2}-2ab+b^{2}]}{(b-c).(a-b).(a-c)}\\\\ =\frac{(a-b).[3bc-3c^{2}+3ac-3ab]}{(b-c).(a-b).(a-c)}\\\\ =\frac{3(a-b).(bc-c^{2}+ac-ab)}{(b-c).(a-b).(a-c)}\\\\ =\frac{3(a-b).(b-c).(c-a)}{(b-c).(a-b).(a-c)}\\\\ =-3[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom