Toán Rút gọn phân thức

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: Tuấn Phong

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
2)
$\dfrac{x^2-5x+6}{x^2-7x+12}$
$x^2-5x+6 = (x-2)(x-3) \\
x^2-7x+12=(x-4)(x-3)$
ĐKXĐ: $
\left\{\begin{matrix}
x \neq 3 \\
x \neq 4
\end{matrix}\right.$
$\dfrac{x^2-5x+6}{x^2-7x+12} = \dfrac{(x-2)(x-3)}{(x-4)(x-3)} = \dfrac{x-2}{x-4} = 1+ \dfrac{2}{x-4}$
Để phân thức có giá trị nguyên thì $x-4 \in U(2) = \left \{ -2;-1;1;2 \right \}$
$x-4=-2 \Leftrightarrow x=2$ (nhận)
$x-4=-1 \Leftrightarrow x=3$ (loại)
$x-4=1 \Leftrightarrow x=5$ (nhận)
$x-4=2 \Leftrightarrow x=6$ (nhận)
Vậy để phân thức ban đầu có giá trị nguyên thì $x \in \left \{ 2;5;6 \right \}$

1)
a) ĐKXĐ: $x, y \neq 0$
$\dfrac{4x^2y^2z}{20xy^2} = \dfrac{xz}{5}$
b) ĐKXĐ: $a+b \neq 0$
$\dfrac{a^2+ab}{2a^2+ab-b^2} \\
= \dfrac{a(a+b)}{(a^2+ab)+(a^2-b^2)} \\
= \dfrac{a(a+b)}{a(a+b)+(a-b)(a+b)} \\
= \dfrac{a(a+b)}{(a+b)(a+a-b)} \\
= \dfrac{a(a+b)}{(a+b)(2a-b)} \\
= \dfrac{a}{2a-b}$
c) Phân tích mẫu thức: $a^2-b^2+c^2+2ac = (a^2+2ac+c^2)-b^2=(a+c-b)(a+c+b)$
ĐKXĐ: $
\left\{\begin{matrix}
a+b+c\neq 0 \\
a-b+c \neq 0
\end{matrix}\right.$
$\dfrac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac} \\
= \dfrac{(a+b)^2-c^2}{(a+c)^2-b^2} \\
= \dfrac{(a+b+c)(a+b-c)}{(a+c+b)(a+c-b)} \\
= \dfrac{a+b-c}{a+c-b}$
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Rút gọn các phân thức sau

a) 4x^2y^2z / 20xy^2

b) a^2 + ab / 2a^2 + ab - b^2

c) a^2 + b^2 - c^2 + 2ab / a^2 - b^2 + c^2 + 2ac

2) Tìm x thuộc Z để phân thức sau có giá trị nguyên

x^2 - 5x + 6 / x^2 - 7x + 12
1.
a,[tex]\frac{4x^2y^2z}{20xy^2}=\frac{xz}{5}[/tex]
b, [tex]\frac{a^2+ab}{2a^2+ab-b^2}=\frac{a(a+b)}{(2a-b)(a+b)}=\fraca{a}{2a-b}[/tex]
[tex]\frac{a^2+b^2-c^2+2ab}{a^2-b^2+c^2+2ac}=\frac{(a+b)^2-c^2}{(a+c)^2-b^2}=\frac{(a+b+c)(a+b-c)}{(a+b+c)(a-b+c)}=\frac{a+b-c}{a-b+c}[/tex]
2.
[tex]\frac{x^2-5x+6}{x^2-7x+12}=\frac{x^2-2x-3x+6}{x^2-3x-4x+12}=\frac{(x-2)(x-3)}{(x-3)(x-4)}=\frac{x-2}{x-4}[/tex] [tex]=\frac{x-4+2}{x-4}=1+\frac{2}{x-4}[/tex]
Để phân thức có giá trị nguyên thì x-4 thuộc U(2)=-1;-2;1;2
Thử các giá trị ta nhận được giá trị thỏa mãn: x=2;3;5;6
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom