Toán 8 rút gọn phân thức, tìm giá trị của x

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
mấy bạn giúp mình với
Đề: a)hãy rút gọn phân thức A
b)tìm giá trị của x để A<0
[tex]A=\frac{x^{3}}{x^{2}-4}-\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2}[/tex]
ĐKXĐ: x khác 2 và -2
$A=\frac{x^{3}}{x^{2}-4}-\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2} = \frac{x^{3}}{x^{2}-4} -\frac{x(x+2)}{x^{2}-4} - \frac{2(x-2)}{x^{2}-4} = \frac{x^{3}-x^{2}+2x-2x-4}{(x-2)(x+2)} = \frac{x(x^{2}+x+2)-2(x^{2}+x-2)}{(x-2)(x+2)} = \frac{(x^{2}+x+2)(x-2)}{(x+2)(x-2)} = \frac{x^{2}+x+2}{x+2}$
b) Ta có: $x^{2}+x+2 > 0$ với mọi x
Để A<0
=> x+2<0
x<-2
 
  • Like
Reactions: LLunaa

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
mấy bạn giúp mình với
Đề: a)hãy rút gọn phân thức A
b)tìm giá trị của x để A<0
[tex]A=\frac{x^{3}}{x^{2}-4}-\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2}[/tex]
a)[tex]A=\frac{x^{3}}{x^{2}-4}-\frac{x}{x-2}-\frac{2}{x+2}[/tex]
ĐKXĐ: x khác 2; -2
A=> [TEX]x^{3}- x(x+2)-2(x-1)[/TEX]
<=> [TEX]x^{3}-x^{2}-2x-2x+2 [/TEX]
<=> [TEX]x^{3}-x^{2}-4x+2[/TEX]
Còn lại bạn tự làm
 
  • Like
Reactions: LLunaa
Top Bottom