Toán 6 Rút gọn phân số

Hyrefallis

Học sinh mới
1 Tháng một 2024
29
6
6
15
Đắk Lắk
Mình xin trình bày như sau:
[math]\frac{1.3.5...35.37.39}{21.22.23...38.39.40}[/math]Có thể thấy dãy:
[math]1.3.5...35.37.39[/math][math]=1.3.5...17.19.\big(21.23...35.37.39\big)[/math]và dãy:
[math]21.22.23...38.39.40[/math][math]=22.24...36.38.40.\big(21.23...35.37.39\big)[/math]Đều bao gồm các số lẻ từ 21 đến 39, do đó tích của những số lẻ từ 21 đến 39 sẽ triệt tiêu lẫn nhau ở tử số và mẫu số:
[math]\frac{1.3.5...35.37.39}{21.22.23...38.39.40}[/math][math]=\frac{1.3.5...17.19.\big(21.23...35.37.39\big)}{22.24...36.38.40.\big(21.23...35.37.39\big)}[/math]Triệt tiêu, ta được:
[math]\frac{1.3.5...17.19.\cancel{\big(21.23...35.37.39\big)}}{22.24...36.38.40.\cancel{\big(21.23...35.37.39\big)}}[/math][math]=\frac{1.3.5...15.17.19}{22.24.26...36.38.40}[/math]Lúc đó ở tử số sẽ còn lại những số lẻ từ 1 đến 19, ở mẫu số sẽ còn lại những số chẵn từ 22 đến 40.
Vì đã đơn giản hơn, nên ta sẽ viết toàn bộ tử số và mẫu số:
[math]\frac{1.3.5.7.9.11.13.15.17.19}{22.24.26.28.30.32.34.36.38.40}[/math]Chú ý những số sau:
[math]\frac{1.3.5.7.9.\bold{11.13.15.17.19}}{\bold{22}.24.\bold{26}.28.\bold{30}.32.\bold{34}.36.\bold{38}.40}[/math]Có thể viết lại như:
[math]\frac{1.3.5.7.9.\bold{11.13.15.17.19}}{\bold{2.11}.24.\bold{2.13}.28.\bold{2.15}.32.\bold{2.17}.36.\bold{2.19}.40}[/math]Triệt tiêu, ta được:
[math]\frac{1.3.5.7.9.\cancel{\bold{11.13.15.17.19}}}{2.\cancel{\bold{11}}.24.2.\cancel{\bold{13}}.28.2.\cancel{\bold{15}}.32.2.\cancel{\bold{17}}.36.2.\cancel{\bold{19}}.40}[/math][math]=\frac{1.3.5.7.9}{2.24.2.28.2.32.2.36.2.40}[/math]Làm gọn những số 2:
[math]\frac{1.3.5.7.9}{32.24.28.32.36.40}[/math]Tiếp tục, ta nhận thấy:
[math]\frac{1.\bold{3.5.7.9}}{32.\bold{24}.\bold{28}.32.\bold{36}.\bold{40}}[/math]Có thể viết lại như:
[math]\frac{1.\bold{3.5.7.9}}{32.\bold{3.8}.\bold{7.4}.32.\bold{9.4}.\bold{5.8}}[/math]Triệt tiêu, ta được:
[math]\frac{1.\cancel{\bold{3.5.7.9}}}{32.\cancel{\bold{3}}.8.\cancel{\bold{7}}.4.32.\cancel{\bold{9}}.4.\cancel{\bold{5}}.8}[/math][math]=\frac{1}{32.8.4.32.4.8}[/math]Hay:
[math]\frac{1}{32.32.32.32}[/math]Chúc bạn học tốt.
 
Last edited:
Top Bottom