Rút gọn phân số

M

mikelhpdatke

Cái đề mod edit sai rồi :D

Ta có:

$\dfrac{1}{2}B=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{199.200}-\dfrac{1}{200.201}$


$\dfrac{1}{2}B=\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{200.201}$
Đến đây chắc bạn tự làm được :D


Nguyên văn đề của mem đó>"<
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Xét số hạng tổng quát:
$$\frac{1}{x(x+1)(x+2)}=\frac{1}{2}\frac{(x+2)-x}{x(x+1)(x+2)}=\frac{1}{2}(\frac{1}{x(x+1)}-\frac{1}{(x+1)(x+2)})$$

Áp dụng ta có:
$$B=\frac{1}{2}(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{199.200}-\frac{1}{200.201})\\=\frac{1}{2}(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{200.201})=\frac{20099}{80400}$$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom