Toán 6 Rút gọn phân số ( cầu cao nhân giúp đỡ )

Vương Mạc Thần

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
72
45
36
18
Bắc Ninh
Trung học Cơ sở Vũ Kiệt

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
cmr : với mọi n [tex]\epsilon[/tex] N*
Các phân số sau là phân số tối giản :
a) [tex]\frac{3n-2}{4n-3} [/tex]
b) [tex]\frac{4n+1}{6n+1} [/tex]
a. Giả sử d là ƯCLN của 3n - 2 và 4n - 3. Khi đó 3n - 2 chia hết cho d và 4n - 3 chia hết cho d, suy ra 4(3n - 2) và 3(4n - 3) chia hết cho d
Suy ra: 4(3n - 2) - 3(4n - 3) chia hết cho d hay 1 chia hết cho d, suy ra d = 1
Vậy ƯCLN của 3n - 2 và 4n - 3 là 1 nên phân số tối giản.
Câu b làm tương tự
 

lovetoan97

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2011
418
312
101
28
Hải Phòng
k biết
cmr : với mọi n [tex]\epsilon[/tex] N*
Các phân số sau là phân số tối giản :
b) [tex]\frac{4n+1}{6n+1} [/tex]
Đặt (4n+1 ; 6n+1 )= d
=> 4n+1 chia hết cho d => 3(4n+1) chia hết cho d => 12n+3 chia hết cho d (1)
=> 6n+1 chia hết cho d => 2(6n+1) chia hét cho d => 12n+2 chia hết cho d (2)
Từ (1)(2) => [(12n+3)-(12n+2)] chia hết cho d
=> [12n+3-12n-2] chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d hay d=1
Vậy ...(còn lại tự kết luận nha ^^)
 
Last edited:
Top Bottom