Toán Rút gọn P=[tex]\sqrt{1-\frac{1}{2^{2}}}\sqrt{1-\frac{1}{3^{2}}}....\sqrt{1-\frac{1}{2016^{2}}}[/tex]

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/ Rút gọn biểu thức P
P=[tex]\sqrt{1-\frac{1}{2^{2}}}\sqrt{1-\frac{1}{3^{2}}}....\sqrt{1-\frac{1}{2016^{2}}}[/tex]
b/ Cho a là nghiệm của phương trình [tex]x^2 -3x+1=0[/tex] không tìm giá trị của a hãy tính giá trị của biểu thức [tex]Q=\frac{a^2}{a^{4}+a^{2}+1}[/tex]
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
upload_2017-8-30_15-22-44.png
a/ Rút gọn biểu thức P
P=[tex]\sqrt{1-\frac{1}{2^{2}}}\sqrt{1-\frac{1}{3^{2}}}....\sqrt{1-\frac{1}{2016^{2}}}[/tex]
b/ Cho a là nghiệm của phương trình [tex]x^2 -3x+1=0[/tex] không tìm giá trị của a hãy tính giá trị của biểu thức [tex]Q=\frac{a^2}{a^{4}+a^{2}+1}[/tex]
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,304
990
221
a/ Rút gọn biểu thức P
P=[tex]\sqrt{1-\frac{1}{2^{2}}}\sqrt{1-\frac{1}{3^{2}}}....\sqrt{1-\frac{1}{2016^{2}}}[/tex]
b/ Cho a là nghiệm của phương trình [tex]x^2 -3x+1=0[/tex] không tìm giá trị của a hãy tính giá trị của biểu thức [tex]Q=\frac{a^2}{a^{4}+a^{2}+1}[/tex]

$b)$ $x^{2}-3x+1=0$ $(1)$ $\left( a=1,b=-3,c=1\right) $
Gọi $x_{1},x_{2}$ lần lượt là các nghiệm của $(1)$ mà $a$ là nghiệm của $(1)$ $(gt)$ $\Rightarrow a\equiv x_{1}$ hoặc $a\equiv x_{2}$
Theo định lý $Viete$$,$ ta có $:$ $x_{1}+x_{2}=-\dfrac {b}{a}=-\dfrac {-3}{1}=3$ và $x_{1}x_{2}=\dfrac {c}{a}=\dfrac {1}{1}=1$
$\Rightarrow x_{1}\neq 0$ và $x_{2}\neq 0$ $\Rightarrow a\neq 0$$.$ Khi đó $:$ $Q=\dfrac {1}{a^{2}+1+\dfrac {1}{a^{2}}}$
$TH1:a\equiv x_{1}$
$a^{2}+\dfrac {1}{a^{2}}=x^{2}_{1}+\dfrac {1}{x^{2}_{1}}=x^{2}_{1}+\dfrac {1}{\left( \dfrac {1}{x_{2}}\right) ^{2}}=x^{2}_{1}+\dfrac {1}{\dfrac {1}{x^{2}_{2}}}=x^{2}_{1}+x^{2}_{2}=\left( x_{1}+x_{2}\right) ^{2}-2x_{1}x_{2}=\left( 3\right) ^{2}-2.1=9-2=7$
Tương tự với $TH2:a\equiv x_{2}$$,$ ta cũng có $a^{2}+\dfrac {1}{a^{2}}=7$
Vậy $Q=\dfrac {1}{a^{2}+1+\dfrac {1}{a^{2}}}=\dfrac {1}{7+1}=\dfrac {1}{8}$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: x.Nhân
Top Bottom